Thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH: Chính thức có hiệu lực thi hành từ tháng 5

04/05/2015 01:33 AM

Thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam (Ảnh minh họa) Quyết định 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; Hỗ trợ duy trì việc làm cho người lao động; Quy định mới về tuyển dụng công chức ... là những chính sách mới có liên quan có hiệu lực từ tháng 5/2015.

Thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH

Quyết định 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT quy định cụ thể về nguyên tắc giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; điều kiện và lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH của người sử dụng lao động; tiêu chí lựa chọn tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ I-VAN;... Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2015 đến khi Nghị định của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ BHXH bằng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH có hiệu lực thi hành.

Được biết, để sẵn sàng cho việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/3, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 993 phân công cho các đơn vị trong Ngành chủ động thực hiện nhiệm vụ, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và nhân lực để sẵn sàng thực hiện giao dịch điện tử kể từ 1/5/2015. Từ trước đó BHXH Việt Nam đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để thực hiện. Cụ thể, từ tháng 11/2012, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện thí điểm giao dịch thủ tục hành chính qua mạng internet, thông qua phần mềm iBHXH do Công ty CP TS24 cung cấp tại BHXH 10 tỉnh, thành phố. BHXH các tỉnh đã thực hiện thí điểm giao dịch hồ sơ điện tử một số nghiệp vụ với các đơn vị tham gia BHXH, BHYT như: Đăng ký tham gia BHXH, BHYT lần đầu; báo tăng, giảm lao động; điều chỉnh mức tiền lương, tiền công đóng BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Hoạt động thí điểm này đã đem lại những hiệu quả nhất định, giúp đơn vị tham gia BHXH, BHYT có được công cụ lập thủ tục BHXH, BHYT đúng quy định của BHXH Việt Nam, hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; giảm thiểu thời gian giao dịch với cơ quan BHXH... Trong tháng 12/2014, BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng với Công ty CP TS24 chuyển giao phần mềm iBHXH, cung cấp miễn phí cho các đơn vị SDLĐ trên toàn quốc. Đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện tập huấn sử dụng phần mềm này cho 63 BHXH tỉnh, thành phố và 77.000 đơn vị SDLĐ. Trên toàn quốc đã có trên 70.000 đơn vị SDLĐ tham gia kê khai hồ sơ qua mạng với cơ quan BHXH, riêng TP.HCM có khoảng 44.000 đơn vị tham gia. Tuy nhiên, do chưa có quy định chính thức về giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH nên đơn vị tham gia BHXH, BHYT mới chỉ dừng ở khai báo, xác thực thông tin qua mạng với cơ quan BHXH để thuận lợi hơn trong hoàn thiện hồ sơ, và vẫn phải lập hồ sơ giấy để chuyển cho cơ quan BHXH.

Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ là căn cứ để BHXH Việt Nam tổ chức triển khai giao dịch điện tử với các đơn vị, tổ chức, DN tham gia BHXH, BHYT. Có quy định này, hoạt động giao dịch sẽ vẫn được thực hiện tương tự như ngành BHXH đang thực hiện, nhưng thuận lợi hơn cho đơn vị SDLĐ là không phải mất thêm công đoạn chuyển hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH, mà có thể xác thực thông tin qua mạng, chứng thực bằng chữ ký số và hoàn thành thủ tục ngay trên mạng internet một cách hợp lệ. Dự kiến trong năm 2015, phấn đấu sẽ có 90% đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử.

Hỗ trợ duy trì việc làm cho người lao động

Theo quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ 1/5/2015, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp làm việc theo hợp đồng đúng quy định khi bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua trung tâm dịch vụ việc làm; hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện...

Chính sách mới đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm

Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội có hiệu lực thi hành từ 1/5/2015. Nghị định này quy định cụ thể về chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm trong 3 trường hợp: nghỉ hưu trước tuổi, tiếp tục công tác cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu, nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu.

Quy định mới về tuyển dụng công chức

Thông tư 03/2015/TT-BNV sửa đổi, bổ sung quy định về tuyển dụng công chức, có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2015. Thông tư nêu rõ về quyết định tuyển dụng và nhận việc, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng của cơ quan quản lý công chức, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức phải gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển theo địa chỉ mà người dự tuyển đã đăng ký./.

Nguồn TC BHXH