Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam thăm lại chiến trường miền Nam

03/05/2015 08:13 AM

Đoàn Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Đền thờ Bến Dược, huyện Củ Chi, TP.HCM Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), được sự đồng ý của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nâm, từ ngày 26/4 đến ngày 01/5/2015, Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam tổ chức chuyến đi thăm lại chiến trường xưa; điểm đến là các địa danh nổi tiếng thuộc TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Chuyến đi có sự tham gia của 24 cựu chiến binh đang công tác tại cơ quan BHXH Việt Nam, Văn phòng đại diện BHXH Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Nam. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam Dương Văn Thắng, Tổng Biên tập Tạp chí BHXH là trưởng đoàn.

Đoàn Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam đã đến thăm mảnh đất thép Củ Chi, địa danh nổi tiếng với hệ thống 200 km địa đạo, được những người du kích nơi đây bền bỉ đào từ năm 1946, hoàn thành vào năm 1965. Trong nhiều năm liền, quân và dân Củ Chi đã kiên cường chống lại nhiều đợt càn quét quy mô lớn, sử dụng nhiều loại vũ khí hiện đại của lính Mỹ.Để sống lại không khí chiến thắng của ngày 30/4, Đoàn Cựu chiến binh Cơ quan BHXH Việt Nam cũng đã thăm lại Dinh Thống Nhất. Nơi đây, 40 năm trước xe tăng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã húc đổ cảnh cổng vào Dinh, chính thức kết thúc chiến tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cũng nằm trong hành trình, Đoàn Cựu chiến binh Cơ quan BHXH Việt Nam thăm quan một số di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đoàn đã đến tỉnh Đồng Nai, thăm lại Chiến khu D, nơi làm việc của Trung ương Cục miền Nam (từ năm 1961-1962), đồng thời là căn cứ đóng quân quan trọng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong suốt những năm chống Mỹ; thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà, Đền thờ liệt sĩ miền Đông Nam Bộ, Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các danh tướng Quân Giải phóng miền Nam tại tỉnh Đồng Nai. Di chuyển sang tỉnh Bình Dương, Đoàn đến thăm lại nhà tù Phú Lợi (do chính quyền Mỹ - Diệm lập nên, tồn tại từ 1957-1964), nơi được biết đến là địa ngục trần gian với đủ thứ cực hình tra tấn tàn khốc, đặc biệt là vụ đầu độc giết hàng trăm tù nhân chính trị vào ngày 30/11 và 01/12/1958; tạo nên làn sóng phẫn nộ của nhân dân cả trong và ngoài nước.

Điểm đến cuối cùng, Đoàn đến thăm Chiến khu Rừng Sác (thuộc huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh), địa danh gắn liền với những năm tháng chiến đấu của các chiến sĩ đặc công Trung đoàn 10; tiêu biểu nhất là trận đánh tàu Victoria (chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; 02 máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực thực phẩm…) vào tháng 8/1966, trận đánh kho xăng Nhà Bè, khiến kho xăng này bốc cháy trong 12 ngày đêm...

Chuyến đi kết thúc để lại nhiều dấu ấn, gợi lại những kỷ niệm về thời kỳ kháng chiến hào hùng của dân tộc. Đây cũng là dịp để những Cựu chiến binh cơ quan BHXH Việt Nam tri ân sâu sắc những người đồng đội của mình đã nằm xuống vì quê hương đất nước./.

Nguồn TC BHXH