Bình Dương: Thu BHXH, BHYT, BHTN vượt 5% so với cùng kỳ năm 2014

23/04/2015 02:00 AM

Tính đến hết tháng 3/2015, BHXH Bình Dương quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN gần 6.400 đơn vị với khoảng 770.000 lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, chiếm khoảng 65% lực lượng lao động. Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tính đến hết tháng 3 là gần 3.000 tỷ đồng, đạt gần 26% kế hoạch thu (vượt gần 5% so với cùng kỳ năm 2014).

Năm 2015, BHXH Bình Dương được giao kế hoạch thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hơn 12.000 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ đồng so với năm 2014. Để thực hiện nhiệm vụ thu, ngay từ đầu năm, BHXH Bình Dương đã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu thu cho BHXH huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. BHXH tỉnh cũng yêu cầu các cán bộ chuyên quản thu phải bám sát địa bàn và đơn vị được phân công phụ trách, quán triệt việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, bảo đảm bình đẳng giữa quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

Cũng trong Quý I/2015, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn. Tích cực nghiên cứu, phối hợp với các ngành có liên quan, tham mưu UBND các cấp chuẩn bị tốt các bước để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực thi hành. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung), Luật BHXH năm 2014 đến các tầng lớp nhân dân, đơn vị SDLĐ và NLĐ; phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH, BHYT.

BHXH Bình Dương phấn đấu mục tiêu năm 2015 có 70% lao động trên địa bàn tham gia BHXH; 65% lao động tham gia BH thất nghiệp và trên 75% dân số tham gia BHYT, để đến năm 2020 có khoảng 75% lao động tham gia BHXH, 70% lao động tham gia BH thất nghiệp và trên 80% dân số trên địa bàn tham gia BHYT./.

Nguồn TC BHXH