Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT

06/04/2015 04:17 AM

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại văn bản số 102/TB-VPCP, sáng hôm nay, ngày 06/4/2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam có cuộc họp thống nhất kế hoạch thực hiện. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đồng chủ trì cuộc họp.

Theo kế hoạch, quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT bao gồm 04 nội dung quan trọng: thống nhất danh mục yêu cầu đầu ra dữ liệu của phần mềm quản lý cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và lộ trình thực hiện; mã hoá các danh mục thuốc, vật tư y tế; mã hoá dịch vụ kỹ thuật; kết nối hệ thống thông tin y tế giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong toàn hệ thống.

Quá trình triển khai sẽ được thực hiện với yêu cầu hết sức khẩn trương. Tập đoàn Viettel và FPT sẽ tham gia với tư cách doanh nghiệp cung cấp dịch vụ (bao gồm phần mềm, hạ tầng kỹ thuật) trong quá trình thí điểm ban đầu tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng.

CNTT 060415 01.jpg
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh (đứng) phát biểu tại cuộc họp

Hai bên thống nhất: trước ngày 7/4/2015, các cơ quan, đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phải thống nhất danh mục đầu ra dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT; Bộ Y tế ban hành hoặc có ý kiến thống nhất để BHXH ban hành văn bản trước ngày 10/4/2015. Quá trình thí điểm được thực hiện tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng từ ngày 01/5/2015; sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ 01/7/2015.

Về việc mã hoá danh mục thuốc, vật tư y tế, Bộ Y tế cung cấp dữ liệu thuốc, BHXH Việt Nam xây dựng, ban hành mã xác định thuốc tân dược tạm thời, mã thuốc y học cổ truyền. Trước 30/4/2015, Bộ Y tế và BHXH công bố bộ mã thuốc, vật tư y tế tạm thời.

Với việc mã hoá dịch vụ kỹ thuật, Bộ Y tế thống nhất tên các dịch vụ kỹ thuật quy định trong phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, BHXH Việt Nam mã hoá tạm thời để xác định từng dịch vụ kỹ thuật theo bảng giá dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT.

Về việc liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT, các doanh nghiệp sẽ triển khai thử nghiệm kết nối dữ liệu tại các cơ sở khám, chữa bệnh với cơ quan quản lý y tế và cơ quan BHXH trên hệ thống mạng, bảo đảm việc khám, chữa bệnh thông tuyến trên địa bàn tỉnh, cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ giám định, thanh toán BHYT. Với các cơ sở khám, chữa bệnh chưa có phần mềm hoặc đang sử dụng phần mềm cũ nhưng không cung cấp được dữ liệu đầu ra theo yêu cầu, sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ kết nối dữ liệu, hoặc cung cấp phần mềm miễn phí và đào tạo tấp huấn sử dụng.

Trên cơ sở các giải pháp và sản phẩm được thử nghiệm qua quá trình thí điểm, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp triển khai hệ thống kết nối thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Các vấn đề mã hoá, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam thống nhất nguyên tắc mã hoá do BHXH Việt Nam xây dựng; tuy nhiên để quá trình triển khai được khả thi, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham gia tích cực, bảo đảm quá trình sử dụng bộ mã được thống nhất.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phát biểu ý kiến góp ý từng nội dung cụ thể trong kế hoạch được xây dựng; làm rõ các yêu cầu kỹ thuật, dự báo những khó khăn trong quá trình triển khai. Các đơn vị cung ứng dịch vụ, đại diện Tập đoàn Viettel và FPT đều khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các cơ sở khám, chữa bệnh, bảo đảm cung cấp dữ liệu đầu ra thống nhất, tạo cơ sở để cơ quan BHXH thực hiện công tác giám định và thanh toán BHYT.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, với việc sẽ thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT và thực hiện lộ trình BHYT toàn dân thì ứng dụng CNTT trong quản lý, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phải có sự thống nhất cao trong công tác chỉ đạo, khẩn trương trong tổ chức thực hiện theo đúng yêu cầu của kế hoạch được xây dựng, đáp ứng theo yêu cầu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng mong rằng, Tập đoàn Viettel và FPT sẽ phát huy tối đa khả năng của mình trong quá trình thực hiện thí điểm, đem lại những kết quả tích cực.

CNTT 060415 02.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định: Bộ Y tế sẽ tham gia tích cực, phối hợp với BHXH Việt Nam trong việc xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo, tạo cơ sở chặt chẽ cho quá trình thực hiện tại các địa phương. Nhận định quá trình triển khai trên quy mô rộng có thể còn gặp không ít thách thức, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị Ngành BHXH sẽ cùng nhau thường xuyên trao đổi, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ tích cực, hiệu quả cho công tác quản lý, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn