BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp tuyên truyền với các Ban, Ngành, đoàn thể

02/04/2015 04:03 AM

Thừa ủy quyền Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong hai ngày 31/3 và 01/4, Ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam đã tổ chức Ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2015 - 2017 các cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo báo cáo của Ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam về công tác phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giữa BHXH Việt Nam và các Ban, Ngành, đoàn thể thời gian qua cho thấy, các chương trình phối hợp đã được các đơn vị tiến hành chủ động, kịp thời, đảm bảo nội dung, hình thức phù hợp, có tính thuyết phục cao theo đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước về BHXH, BHYT và đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, giai đoạn năm 2015 - 2017 là giai đoạn với những dấu mốc quan trọng trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, cũng như Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực. Để việc triển khai các Bộ Luật này được hiệu quả và thực sự đi vào cuộc sống góp phần hoàn thành mục tiêu về BHYT toàn dân, BHXH cho mọi NLĐ theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị,  Trưởng Ban Tuyên truyền BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh đề nghị các đơn vị cần chủ động phối hợp triển khai theo đúng tiến độ, nội dung của Chương trình phối hợp tuyên truyền và đặc biệt tập trung tuyên truyền Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, cũng như Luật BHXH (sửa đổi).

Ky ket 020415 03.JPG

Thừa ủy quyền của lãnh đạo hai cơ quan, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền- Ban TGTƯ Nguyễn Thị Thu Hà và Trưởng ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh ký kết Chương trình

Cụ thể, trong công tác phối hợp tuyên truyền với Ban Tuyên giáo Trung ương thời gian tới, Trưởng ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh nhấn mạnh đến những đặc thù của Ban Tuyên giáo như có hệ thống ngành dọc tại 63 tỉnh, thành phố cũng như quản lý, chỉ đạo định hướng thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn quốc. Đây chính là những điều kiện thuận lợi mang tính hiệu quả cao trong việc triển khai công tác tuyên truyền của hai đơn vị.

Ky ket 020415 02.JPG

Thừa ủy quyền của lãnh đạo hai cơ quan, Trưởng ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh và Chánh Văn phòng- Trung ương Đoàn TNCS HCM Nguyễn Xuân Hùng ký kết Chương trình.

Về chương trình phối hợp tuyền truyền với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tuyên truyền Kiều Văn Minh đề nghị trong chương trình phối hợp giai đoạn này, bên cạnh các đối tượng tuyên truyền truyền thống (học sinh, sinh viên) hai đơn vị cần đặc biệt tập trung tuyên truyền tới nhóm đối tượng là các đoàn viên, thanh niên là lao động tự do, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và cũng như hướng tuyên truyền tới nhóm thanh niên tại các Làng thanh niên lập nghiệp.

Ky ket 020415 01.JPG

Thừa ủy quyền của lãnh đạo hai cơ quan, Trưởng ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam Kiều Văn Minh và Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động- VCCI Phùng Quang Huy ký kết Chương trình.

Đối với VCCI, Trưởng Ban Tuyên truyền Kiều Văn Minh nhấn mạnh, đối tượng tuyên truyền trong chương trình hợp tác là cộng đồng DN, giới chủ sử dụng lao động- đối tượng có nền kiến thức và nhận thức cao, đây sẽ là thuận lợi cho việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai bên. Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ của một số DN, chủ sử dụng lao động đang ngày một gia tăng. Theo đó, ông Minh hy vọng việc tăng cường phối hợp tuyên truyền giữa hai bên trong giai đoạn 2015 - 2017 sẽ là biện pháp tích cực nhằm hỗ trợ việc giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng như mở rộng đối tượng tham gia.

Đánh giá cao Chương trình phối hợp tuyên truyền hai bên đã triển khai trong những năm qua, tiếp tục phát huy nhằm triển khai tốt trong giai đoạn 2015 -2017, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương- Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam triển khai tốt chương trình phối hợp tuyên truyền theo đúng mục đích, yêu cầu, góp phần cùng Ngành BHXH hoàn thành các mục tiêu về BHXH, BHYTđược đề ra trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chánh Văn phòng Nguyễn Xuân Hùng khẳng định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tích cực triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền giữa hai bên, theo đó đẩy mạnh tập trung tuyên truyền tới nhóm đối tượng BHXH Việt Nam đề nghị hướng tới, và sẽ đồng hành cùng BHXH Việt Nam hướng tới xây dựng một nền an sinh xã hội bền vững; đại diện lãnh đạo VCCI- Giám đốc Văn phòng Giới chủ sử dụng lao động Phùng Quang Huy cam kết, VCCI sẽ nỗ lực đẩy mạnh việc tuyên truyền chấp hành chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong cộng đồng DN, cũng như giới chủ sử dụng lao động nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của các DN.

Theo Chương trình phối hợp tuyên truyền mới được ký kết, các cơ quan sẽ chủ động phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bằng nhiều hình thức phong phú (như tổ chức tư vấn, đối thoại, hội thảo, tập huấn, game show, nhân rộng điển hình tiên tiến…) nhằm nâng cao nhận thức trong các cơ quan, đơn vị, DN, giới chủ sử dụng lao động, đoàn viên thanh niên, NLĐ hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH cho mọi NLĐ, vì một nền an sinh xã hội bền vững.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn