Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

03/04/2015 08:20 AM

Nhằm kịp thời đánh giá công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nâng cao hiệu quả thực hiện, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ thời gian tới, chiều ngày 02/4/2015, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, các Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo, Đỗ Thị Xuân Phương có buổi họp cùng lãnh đạo Ban Tuyên truyền, Báo, Tạp chí BHXH và lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Đáp ứng yêu cầu thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ 2015), chuẩn bị thực hiện Luật BHXH (sửa đổi) (có hiệu lực từ 2016), BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền từ cuối năm 2014 và các tháng đầu năm 2015. Vừa qua, BHXH Việt Nam cũng đã ký kết phối hợp với 04 cơ quan truyền thông quốc gia là Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam. Với các vấn đề được dư luận quan tâm như chi trả BHYT với thuốc ung thư đắt tiền, thu BHYT theo hộ gia đình…BHXH Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức các buổi họp báo, kịp thời cung cấp thông tin, qua đó định hướng dư luận một cách tích cực. BHXH các tỉnh, thành phố cũng đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền các nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật  BHYT, Luật BHXH (sửa đổi) đến các bệnh viện, chủ sử dụng lao động, người lao động… Báo, Tạp chí của Ngành cũng như các cơ quan báo chí ngoài ngành tích cực truyền thông các nội dung cho công tác tổ chức thực hiện Luật; phản ánh kịp thời tình hình thực hiện giúp các bộ, ngành, BHXH Việt Nam xử lý các vướng mắc phát sinh, qua đó bảo đảm quyền lợi BHXH, BHYT cho người dân.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ triển khai cụ thể việc phối hợp với 04 cơ quan truyền thông quốc gia, tổ chức tập huấn cho cán bộ tuyên truyền các tỉnh, thành phố, tập huấn cho phóng viên, biên tập các cơ quan báo chí. Các hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh phường xã, tuyền truyền bằng tờ rơi…sẽ được đẩy mạnh.

Đáp ứng yêu cầu dài hạn, Đề án tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT sẽ được BHXH hoàn thiện, trình Chính phủ phê duyệt, tạo cơ sở để thực hiện tuyên truyền BHXH, BHYT một cách bài bản hơn.  Dù đã được triển khai tương đối đồng bộ, tuy nhiên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh yêu cầu phải đẩy mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu cao hơn trong thời gian tới.

Các ý kiến phát biểu tham mưu tại cuộc họp đều khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, nhấn mạnh phải đổi mới hình thức tuyên truyền một cách tích cực hơn, tác động sâu, rộng đến từng nhóm đối tượng cụ thể.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh đánh giá, công tác tuyên truyền hiện đang được thực hiện chưa thực sự chủ động; sự tham gia của các Ban chuyên môn chưa tích cực, nội dung tuyên truyền vẫn còn khá chung chung, mang nặng tính hàn lâm; các nội dung mới của Luật chưa được tuyên truyền cụ thể giúp người dân hiểu rõ những điểm tiến bộ, những lợi ích mang tính dài hạn. Thời gian tới, cơ quan BHXH cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình, những tác động tiêu cực của nợ đọng trốn đóng BHXH, BHYT, qua đó giúp người dân thấy rõ vai trò quan trọng của BHXH, BHYT. Những lợi ích, điểm tiến bộ của Luật mới phải được phân tích, chứng minh rõ ràng, giúp dư luận hiểu đúng, đủ; muốn vậy các Ban nghiệp vụ phải tham gia sâu sát hơn. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính cũng phải được thực hiện và tuyên truyền mạnh, cho thấy rõ quyết tâm của Ngành BHXH trong việc giảm số giờ giao dịch BHXH, BHYT đem lại lợi ích cho người dân.

Khẳng định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chỉ đạo: công tác tuyên truyền phải được thực hiện một cách chủ động hơn, hình thức tuyên truyền phải đa dạng, linh hoạt, tránh chung chung. Các nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi) phải được tăng cường tuyên truyền, tuy nhiên cách làm phải hết sức cụ thể. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh giao Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT khẩn trương biên soạn, hệ thống những nội dung mới của hai Luật; phối hợp cùng Báo, Tạp chí BHXH biên tập lại sao cho ngôn ngữ dễ hiểu, dễ truyền đạt. Hình thức tuyên truyền cũng phải được xây dựng khéo léo, linh hoạt, tạo hiệu ứng lan toả sâu, rộng, qua đó giúp người dân hiểu rõ những ưu điểm của Luật mới. Về dài hạn, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trình Chính phủ thông qua. Cán bộ Ngành BHXH phải quán triệt rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, đổi mới tư duy, nhận thức cũng như cách làm, nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền, phục vụ cho công tác mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH, thực hiện BHYT toàn dân./.

Nguồn TC BHXH