Tích cực triển khai ứng dụng phần mềm giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, BHTN qua mạng Internet

27/03/2015 09:10 AM

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, BHXH; Công văn số 5472/BHXH-BT ngày 31/12/2014 của BHXH Việt Nam về việc giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet; đặc biệt, Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, việc ứng dụng phần mềm giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Việc áp dụng hệ thống phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet (iBHXH) nằm trong lộ trình nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung và BHXH tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Theo đó, phần mềm quản lý (iQLBH) và phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN (iBHXH) qua mạng internet sẽ được cung cấp miễn phí cho các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn các tỉnh để thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Công tác triển khai phần mềm giao dịch iBHXH, iQLBH đang được BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực triển khai.

Ngày 28/11/2014, BHXH tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm quản lý (iQLBH) và phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH, BHYT, BHTN (iBHXH) qua mạng internet cho 70 cán bộ, công chức, viên chức gồm lãnh đạo và cán bộ một số phòng nghiệp vụ cơ quan BHXH tỉnh và BHXH 08 huyện, thị xã, thành phố. Tiếp đó ngày 27/12/2014, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn phần mềm giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BHTN qua mạng internet (iBHXH) cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Trong chương trình tập huấn, các đơn vị sử dụng lao động đã được giới thiệu về các tiện ích của phần mềm giao dịch iBHXH; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm quản lý (iQLBH) và iBHXH; quy trình giao dịch iBHXH qua mạng, kê khai hồ sơ thu BHXH, BHYT, thủ tục đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT... qua hệ thống điện tử. Vừa qua, ngày 19/03/2015, BHXH tỉnh tiếp tục tổ chức tập huấn phần mềm quản lý (iQLBH) và phần mềm kê khai hồ sơ đóng, nộp BHXH, BHYT, BHTN (iBHXH) qua mạng internet lần 02 cho 72 cán bộ, viên chức gồm: toàn bộ cán bộ phòng Thu, phòng Công nghệ thông tin; một số cán bộ phòng Cấp sổ thẻ, phòng Tiếp nhận quản lý hồ sơ của BHXH tỉnh; Phó Giám đốc phụ trách công tác thu, toàn bộ cán bộ thu của BHXH 08 huyện, thị xã, thành phố. Tại buổi tập huấn lần thứ 02 này, toàn thể cán bộ, viên chức tham dự tập huấn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách sử dụng phần mềm và được thực hành trực tiếp trên máy tính.

Nhìn chung, qua các Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Công ty TS24 truyền đạt cách cài đặt và sử dụng phần mềm; kỹ năng kê khai hồ sơ, tiếp nhận và luân chuyển hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN qua hệ thống điện tử, kê khai đóng, nộp, quản lý cơ sở dữ liệu, kiểm tra, đối chiếu và theo dõi số liệu… Dự kiến, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty TS24 và  BHXH các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn phần mềm iBHXH cho các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn 08 huyện, thị xã, thành phố.

Nguồn TC BHXH