BHXH tỉnh Bình Thuận kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH

17/03/2015 08:04 AM

Ngày 12/03/2015, BHXH tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ngành BHXH, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, triển khai nhiệm vụ năm 2015, tại khu nghỉ dưỡng của BHXH Việt Nam Hòn Ngọc, Mũi Né, Bình Thuận.

Đến dự Lễ kỷ niệm có ông Huỳnh Văn Tý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đắc Long, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng một số lãnh đạo các sở, ban ngành, BHXH các huyện, thị xã thuộc BHXH tỉnh.

Trong 20 năm qua, BHXH tỉnh Bình Thuận có nhiều bước tiến vững chắc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể, nếu năm 1995, tổng số thu BHXH, BHYT là 5,5 tỷ đồng, thì 10 năm sau, (2005) số thu là trên 116 tỷ đồng; sau 20 năm tổng số thu BHXH, BHYT đã lên tới 1.417,7 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm số thu đạt 104% -105% kế hoạch được giao; như vậy sau 20 năm, số thu đã tăng 255 lần. Là cơ quan trực tiếp tổ chức thực hiện chính sách, BHXH tỉnh Bình Thuận kịp thời giải quyết và chi trả cho các đối tượng đầy đủ. Nếu năm 1995, chỉ giải quyết 89 hồ sơ hưởng chế độ BHXH, thì năm 2014, số hồ sơ được giải quyết là 34.629; số đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH háng tháng là 12.603 người.

Về công tác thực hiện chính sách BHYT, đã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế khám, chữa bệnh bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Nếu như năm 2005 có 418.975 người tham gia BHYT, bằng 36,97% dân số, thì đến năm 2014 con số đó là 690.979 người bằng 57,52 dân số tỉnh. Để nâng cao hiệu quả công tác, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị và người dân tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường giao dịch điện tử, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008. Ghi nhận kết quả, thành tích và nỗ lực phấn đấu trong suốt 20 năm qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều Bằng khen của Chính phủ, UBND tỉnh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương ghi nhận những bước phát triển nhanh chóng và vững chắc trong suốt 20 năm qua của BHXH tỉnh Bình Thuận. Nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, đồng chí Phó Tổng Giám đốc chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác phục vụ tốt nhất cho các đơn vị, người dân tham gia BHXH, BHYT.

Mặc dù đã có quyết định của Trung ương ra nhận nhiệm vụ mới ở Trung ương, Bí thư Tỉnh uỷ Huỳnh Văn Tý cũng đã có bài phát biểu rất tâm huyết  và chia sẻ với toàn thể cán bộ và viên chức của BHXH tỉnh Bình Thuận. Bí thư nhấn mạnh để hoàn thành nhiệm nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, cần tập trung và ba việc sau: Thứ nhất là phải tăng cường công tác tuyên truyền, bởi lẽ muốn mọi người tham gia BHXH, BHYT thì trước hết phải làm cho  họ nắm và hiểu được sự ưu việt của chính sách này; thứ hai là toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các đoàn thể chính trị; cuối cùng là sự phấn đấu và tâm huyết của lãnh đạo cán bộ cùng toàn thể viên chức của BHXH tỉnh.

Với những nỗ lực cố gắng trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong các năm qua, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận Đinh Minh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.