Thảo luận thu thập, bổ sung thông tin phục vụ cấp số định danh BHXH

04/03/2015 08:29 AM

Chiều 04/03/2015, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị thảo luận về kế hoạch thu thập và bổ sung thông tin phục vụ cấp số định danh BHXH. Tới dự và chủ trì hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh. Tham dự hội nghị có đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam…

Để phục vụ công tác giải quyết nhanh chóng, chính xác các chế độ cho người tham gia BHXH, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý các hoạt động nghiệp vụ Ngành BHXH (viết tắt là PMQL) sắp chuyển sang bước triển khai tại các địa phương. Để đẩy nhanh tiến bộ triển khai, các dữ liệu về tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN cần phải sẵn sàng cho việc cấp số định danh BHXH.

Kết quả khảo sát dữ liệu của các phần mềm hiện tại của Ngành BHXH liên quan đến thông tin về tổ chức và các cá nhân tham gia bảo hiểm cho thấy để có thể cấp được số định danh, cần phải tổ chức rà soát, hiệu chỉnh và thu nhập bổ sung thông tin đối với các tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Toàn bộ thông tin quá trình đã được xác nhận trên sổ BHXH được lưu trữ tại đơn vị sử dụng lao động và quá trình tham gia từ năm 2008 tới nay được lưu trên cơ sở dữ liệu của phần mềm SMS. Do vậy, có thể tổ chức nhập liệu kết hợp với rà soát toàn bộ quá trình đóng BHXH của người tham gia trên sổ và trên phần mềm.

Theo pham vị của dự án, trước mắt tổ chức rà soát, hiệu chỉnh và thu thập bổ sung thông tin đối với 03 đơn vị là BHXH Thành phố Hồ Chí Minh, BHXH tỉnh Nghệ An và BHXH tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi tổng kết kinh nghiệm triển khai tại 03 địa phương trên, sẽ tiếp tục tổ chức đối với 60 tỉnh, thành phố còn lại.

Những đối tượng cần phải rà soát, bổ sung thông tin là các cơ quan, tổ chức có giao dịch với cơ quan BHXH bao gồm: đơn vị sử dụng lao động, đại lý thu, cơ sở khám chữa bệnh, đại diện chi trả, các tổ chức quản lý người tham gia bảo hiểm (Ủy ban nhân dân xã, phường, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội…), việc rà soát và bổ sung thông tin nhằm đảm bảo đầy đủ bộ thông tin định danh và các thông tin chính cần quản lý của tổ chức.

Đối với cá nhân là những người đang tham gia BHXH, BHYT bắt buộc kể cả những người đang nghỉ hưởng các chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức; đang tham gia BHXH bắt buộc; đang tham gia BHXH tự nguyện; đang tham gia BHYT và giá trị thẻ BHYT còn hiệu lực tính đến thời điểm bắt đầu thu thập…Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về phương án triển khai bổ sung thông tin để làm cơ sở dữ liệu cấp số định danh BHXH; dự toán kinh phí và hướng dẫn thực hiện quy trình, thủ tục cấp số định danh BHXH tại 03 tỉnh, thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh). Nhiều đại biểu đồng tình phương án cơ quan BHXH thực hiện in các tờ khai bổ sung thông tin của từng người tham gia BHXH, BHYT hoặc danh sách có chứa các thông tin cơ sở dữ liệu hiện có phân cấp quản lý chuyển đến từng đơn vị. Sau đó đơn vị quản lý đối tượng tham gia tiến hành tiếp nhận tờ khai bổ sung thông tin từ cơ quan BHXH chuyến đến, hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT rà soát, bổ sung thông tin sau đó kiểm tra, đối chiếu và hoàn chỉnh các thông tin đã được người tham gia BHXH, BHYT bổ sung, ký xác nhận và nộp lại cho cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH tiếp nhận tờ khai do đơn vị quản lý chuyển đến tiến hành đối chiếu, kiểm tra, thẩm định, nếu phát hiện sai sót thì trả lại đơn vị để tiếp tục hoàn thiện. Trên cơ sở tờ khai đã hoàn chỉnh, cơ quan BHXH tiến hành nhập dữ liêu “sạch” để chuẩn bị cho việc cấp số định danh BHXH.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh thống nhất với phương án in tờ khai cho người lao động tham gia BHXH nhập, đơn vị sử dụng lao động kiểm tra gửi cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thu thập thông tin, nhập cơ sở dữ liệu để làm cơ sở cấp số định danh BHXH. Phó Tổng Giám đốc giao Trung tâm thông tin, Ban Quản lý dự án phần mềm phối hợp nhà thầu Công ty TNHH Phát triển Phần mềm FPT (FIS) triển khai gấp rút việc thu thập và bổ sung thông tin phục vụ cấp mã số định danh, xây dựng phần mềm hỗ trợ kê khai, hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu sớm nhất, kịp tiến độ đề ra. Ban Thu chủ trì xây dựng quy trình, hướng dẫn người tham gia khai bổ sung thông tin, rà soát cơ sở dữ liệu; Ban Kế hoạch và Đầu tư lập dự thảo Quyết định giao 03 tỉnh, thành phố tổ chức bổ sung thông tin, phân bổ kinh phí để thực hiện việc nhập liệu. Các đơn vị có liên quan cần tiến hành ban hành biểu mẫu, quy trình, tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm để phục vụ việc rà soát, bổ sung thông tin; đôn đốc, hướng dẫn các bước triển khai rà soát, điều chỉnh và thu thập bổ sung thông tin một cách có hiệu quả và đúng tiến độ tại 03 địa phương triển khai. Sau khi tổng kết tại 03 địa phương, nhanh chóng tổ chức thực hiện triển khai tại 60 tỉnh, thành phố còn lại./.

Nguồn TC BHXH