Hội thảo BHXH Việt Nam – 20 năm xây dựng và phát triển

15/01/2015 08:33 AM

Ngày 15/01/2015, thiết thực hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH (16/02/1995-16/02/2015), BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo BHXH Việt Nam – 20 năm xây dựng và phát triển. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề của xã hội Bùi Sĩ Lợi, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương đồng chủ trì Hội thảo.

Với 09 tham luận trực tiếp, cùng hơn 20 tham luận gửi về BTC, các đại biểu tham dự Hội thảo – gồm lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành; nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam; các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia...  đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu Ngành BHXH đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển. Hằng năm, Ngành luôn hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch Chính phủ giao; đối tượng tham gia BHXH, BHYT không ngừng được mở rộng; số thu tăng nhanh qua các năm; công tác giải quyết các chế độ BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ với thủ tục hành chính rút gọn; góp phần thực hiện tốt quyền lợi cho đối tượng tham gia và đảm bảo An sinh xã hội của đất nước. Tính đến hết ngày 31/12/2014, tổng số người tham gia BHXH, BHYT ước là 64,3 triệu người; tổng số thu BHXH, BHYT ước là 196.692,1 tỷ đồng. So với năm 1995, năm 2014, số thu vào Quỹ BHXH tăng hơn 160 lần, vào Quỹ BHYT tăng hơn 50 lần.

20 năm qua, công tác BHXH từ chỗ chỉ thực hiện cho đội ngũ cán bộ công nhân viên chức Nhà nước đã chuyển sang thực hiện cho mọi người lao động với chế độ, chính sách ngày càng hoàn thiện. Công tác khám, chữa bệnh BHYT đã có nhiều cải tiến theo hướng thuận lợi hơn với người bệnh, trung bình mỗi năm có trên 100 triệu lượt người được đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh với chi phí hàng chục ngàn tỷ đồng. Nguồn chi trả từ Quỹ BHXH, Quỹ BHYT không ngừng tăng lên, trong khi nguồn chi từ ngân sách nhà nước cho lương hưu, trợ cấp BHXH... đang ngày một giảm dần, giúp cho Nhà nước có điều kiện tập trung nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế -  xã hội khác. Ngoài ra, nguồn tích lũy từ hai Quỹ này được dùng một cách hiệu quả để đầu tư vào những dự án phục vụ cho cộng đồng, dân sinh, tạo việc làm cho hàng triệu lao động... qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, Hội thảo cũng chỉ ra, để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra, phấn đấu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BHTN và trên 80% dân số tham gia BHYT, Ngành BHXH sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; nhất là trong bối cảnh diện bao phủ BHXH hiện mới đạt khoảng trên 20% lực lượng lao động, số người tham gia BHYT ở mức khoảng 70% dân số; việc mở rộng đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm tự nguyện còn rất khó khăn; vẫn tồn tại tình trạng lạm dụng, chiếm dụng bất hợp pháp nguồn Quỹ BHXH, Quỹ BHYT; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT còn phổ biến... Để kịp thời khắc phục hạn chế, tháo gỡ khó khăn, Ngành BHXH cần tiếp tục tham gia có hiệu quả vào quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tăng cường công tác thu, mở rộng đối tượng tham gia; làm tốt hơn nữa công tác giám định BHYT; triển khai có hiệu quả nhiệm vụ thanh tra việc đóng BHXH, BHYT theo Luật định; cải tiến công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú; tiếp tục đổi mới công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN theo hướng hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình, thủ tục hành chính...

Kết luận Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Ngành BHXH, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương trân trọng gửi lời cám ơn các đại biểu đã tham gia thảo luận và đóng góp những ý kiến mang tính thực tiễn cao để Hội thảo thành công tốt đẹp. Với truyền thống 20 năm xây dựng và trưởng thành, BHXH Việt Nam sẽ tận dụng mọi cơ hội, cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự phối, kết hợp chặt chẽ của các Bộ, ban ngành; phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục đưa Ngành phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm An sinh xã hội cho nhân dân, người lao động.

Nguồn TC BHXH