Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám định BHYT

07/01/2015 07:47 AM

Sáng ngày 7/1/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi làm việc cùng nhóm kỹ sư công nghệ thông tin của Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel về quá trình xây dựng hệ thống giám định BHYT liên thông cơ sở dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH trên toàn quốc. Hai Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Nguyễn Minh Thảo, lãnh đạo các ban nghiệp vụ liên quan cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, nhóm kỹ sư của Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel trình bày tóm tắt dự án xây dựng hệ thống giám định BHYT bảo đảm liên thông cơ sở dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH trên toàn quốc. Hệ thống giám định khi hoàn thành sẽ được vận hành qua 04 bước cơ bản. Bước 1, tiếp nhận yêu cầu giám định từ cơ sở khám, chữa bệnh gửi lên; Bước 2: Dữ liệu được giám định tự động; bao gồm kiểm tra thông tin hành chính, thông tin chi phí; giám định tự động trên cơ sở dữ liệu đã nhận; hồ sơ có lỗi sẽ bị xuất toán, hồ sơ có vấn đề cần kiểm tra sẽ được đánh dấu và chuyển thực hiện bước tiếp theo; Bước 3: Giám định viên thực hiện giám định chi tiết với một số hồ sơ; Bước 4: giám định trực tiếp hồ sơ nếu các bên vẫn chưa thống nhất về kết quả giám định trước đó.

Để bảo đảm thực hiện, phía Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel sẽ mã hóa danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuât do Bộ Y tế ban hành, thành bộ danh mục dùng chung, cung cấp cho BHXH các tỉnh; BHXH các tỉnh cập nhật giá theo kết quả theo trúng thầu, giá dịch vụ được phê duyệt tại địa phương; BHXH tỉnh khai báo bổ sung các dịch vụ vật tư (nếu chưa được mã hoá) qua hệ thống quản lý danh mục, cấp mã trực tuyến. Sau đó cơ sở khám, chữa bệnh tiếp nhận phần mềm đã cài đặt danh mục dùng chung, sử dụng và kết xuất dữ liệu đề nghị thanh toán.

Hệ thống sẽ thực hiện một số nhóm chức năng cơ bản như quản lý chi phí khám, chữa bệnh, tổng hợp các báo cáo của cơ quan BHXH, chuyển yêu cầu giám định từ cơ sở khám, chữa bệnh đến cơ quan BHXH…Hệ thống khi áp dụng sẽ bảo đảm tập chung toàn bộ dữ liệu của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT gửi lên, theo dõi được quá trình giám định, hỗ trợ xử lý song song 02 hệ thống mã thẻ cũ và mới…

Sau khi nghe phía Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel trình bày phương án xây dựng hệ thống giám định BHYT, hai Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Nguyễn Minh Thảo cùng lãnh đạo các ban nghiệp vụ đã cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến giám định BHYT tự động, hạ tầng kỹ thuật, vấn đề pháp lý, tính bảo mật khi triển khai trên diện rộng…Bước đầu, các ý kiến đánh giá, hệ thống đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định; bảo đảm liên thông dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH, kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh của từng người có thẻ, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người dân khi thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo lộ trình…Tuy nhiên phải qua quá trình kiểm thử và thí điểm mới có thể khẳng định được hiệu quả thực sự của hệ thống.

Trung tâm Giải pháp CNTT và Viễn thông Viettel đề xuất BHXH Việt Nam phối hợp để quá trình thí điểm tại một tỉnh, thành phố có thể thực hiện trong thời gian sớm nhất. Đồng ý với đề xuất này, các ban nghiệp vụ của BHXH sẽ phối hợp cung cấp dữ liệu danh mục, dữ liệu thẻ BHYT chuẩn bị cho quá trình kiểm thử hệ thống trong thời gian tới đây. Các ban nghiệp vụ cũng sớm tham mưu, xây dựng kế hoạch thí điểm tại một tỉnh, thành phố; sẵn sàng cho quá trình triển khai nhân rộng nếu đạt yêu cầu./.

Nguồn TC BHXH