05/01/2015 07:25 AM

Ngày 05/01/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo Mẫu tờ khai, danh sách, quy trình thực hiện và một số vướng mắc trong quá trình triển khai Luật BHYT sửa đổi, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh. Tham dự có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Y tế và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Sau khi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Nghị định số 105/2014/NĐ-CP, Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ban hành, BHXH Việt Nam xây dựng mẫu tờ khai, danh sách và quy trình thực hiện để triển khai thực hiện thu BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định. Theo đó:

Về tờ khai, đối với người tham gia, gồm các mẫu số TK01-TS (tờ khai tham gia BHXH, BHYT) và số TK02-TS (tờ khai thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT; đối với đơn vị, cơ quan, tổ chức, gồm các mẫu số TK03-TS (tờ khai tham gia BHXH, BHYT) và số TK04-TS (tờ khai thay đổi thông tin). Các loại tờ khai này dùng chung cho tất cả đối tượng.

Về danh sách, đối với nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, có mẫu số D02-TS (danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN); các nhóm do tổ chức BHXH đóng, ngân sách nhà nước đóng, ngân sách nhà nước hỗ trợ, có mẫu số D03-TS (danh sách lao động tham gia BHYT); nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, có mẫu số D01-HGĐ (danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình) và mẫu số D01a-HGĐ (tổng hợp danh sách số người chưa tham gia BHYT theo hộ gia đình).

Về quy trình thực hiện:

- Tờ khai:

Người tham gia lập tờ khai theo mẫu số TK01-TS khi tham gia BHXH, BHYT lần đầu chuyển đơn vị quản lý; lập tờ khai theo mẫu số TK02-TS khi có thay đổi, bổ sung thông tin chuyển cơ quan BHXH hoặc đơn vị quản lý.

Đơn vị, cơ quan, tổ chức lập tờ khai theo mẫu số TK03-TS khi tham gia lần đầu chuyển cơ quan BHXH; lập tờ khai theo mẫu số TK04-TS khi có thay đổi, bổ sung thông tin chuyển cơ quan BHXH.

- Danh sách:

Người sử dụng lao động cùng tham gia BHXH, BHYT lập danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (mẫu số D02-TS) để làm căn cứ thu, cấp thẻ BHYT; nhập các loại tờ khai (nếu có), danh sách vào phần mềm kê khai đóng BHXH, BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH để làm căn cứ thu, cấp thẻ BHYT.

Cơ quan BHXH lập danh sách người tham gia BHYT (mẫu số D03-TS) để làm căn cứ thu, cấp thẻ BHYT; chuyển dữ liệu, danh sách người tham gia BHYT (mẫu số D03-TS) cho UBND xã để kiểm tra, rà soát.

Cơ sở giáo dục lập danh sách người tham gia BHYT (mẫu số D03-TS) để làm căn cứ thu, cấp thẻ BHYT; nhập các loại tờ khai (nếu có), danh sách vào phần mềm kê khai đóng BHXH, BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan BHXH để làm căn cứ thu, cấp thẻ BHYT.

UBND xã lập danh sách tham gia theo hộ gia đình theo Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC; hướng dẫn chủ hộ hoặc người đại diện lập danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu số D01-HGĐ) để kê khai toàn bộ số người có tên trong hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; tiếp nhận, kiểm tra đối chiếu danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu số D01-HGĐ) do hộ gia đình chuyển đến; tổng hợp, phân loại đối tượng tham gia BHYT, hướng dẫn lập tờ khai tham gia và lập danh sách tham gia.

- Trách nhiệm của cơ quan BHXH:

Tiếp nhận, tổng hợp, phân loại tờ khai, danh sách do người sử dụng lao động, cơ sở giáo dục, UBND xã chuyển đến để phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng kiểm tra, rà soát và thực hiện thu, cấp thẻ BHYT; hằng quý, tổng hợp số thẻ BHYT đã phát hành và số tiền đóng BHYT cho các đối tượng chuyển đến cơ quan quản lý đối tượng, cơ quan tài chính tổng hợp, rà soát chuyển kinh phí tương ứng; chuyển danh sách số người chưa tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu số D01a-HGĐ) cho đại lý thu thực hiện quy trình thu, nộp tiền và cấp thẻ BHYT theo quy định.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của đại biểu và trực tiếp tham gia vào quá trình thảo luận, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ đạo: Một số vướng mắc trong quá trình triển khai Luật BHYT sửa đổi (về đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, phần chênh lệch mức đóng của một bộ phận học sinh, sinh viên tham gia BHYT, trách nhiệm của UBND cấp xã trong lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình trong một số trường hợp…) sẽ được BHXH Việt Nam tiếp tục phối, kết hợp với các Bộ, ngành có liên quan để tháo gỡ kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, căn cứ các nội dung thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Thu hoàn chỉnh dự thảo mẫu tờ khai, danh sách, quy trình thực hiện; lấy ý kiến của các ban nghiệp vụ có liên quan, trình lãnh đạo Ngành và chuyển cho Bộ Y tế; Trung tâm Công nghệ thông tin khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự án phần mềm hỗ trợ UBND xã, phường trước tháng 06/2015 để triển khai thực hiện hiệu quả Luật BHYT sửa đổi.

Nguồn TC BHXH