Cụm Thi đua số VII: Phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2015

13/01/2015 04:18 AM

Ngày 12/01/2015, Cụm Thi đua số VII tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2014 và đề ra phương hướng nhiệm vụ phong trào thi đua năm 2015. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng, BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo phòng, chuyên viên phụ trách công tác thi đua khen thưởng và cá nhân, tập thể điển hình 9 đơn vị thuộc Cụm, gồm BHXH các tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh và Tp.Cần Thơ.

Cum VII 130115.JPG

Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang Lý Minh Tâm- Cụm trưởng Cụm Thi đua số VII trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2014 và nêu bật một số thành tích mà BHXH các tỉnh đạt được như: số người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong toàn Cụm là 7.298.622 người, tăng 7,5% so cùng kỳ năm 2013 và tỷ lệ dân số trên địa bàn các tỉnh tham gia BHYT đạt 66,60%; với tổng thu là 11.599,177 tỷ đồng, đạt 103% so với chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, một số tỉnh có số thu đạt và vượt so với chỉ tiêu giao, như: An Giang đạt 104,87%; Sóc Trăng đạt 104,37%; Vĩnh Long đạt 103,92%; Trà Vinh đạt 103,46%; Cà Mau đạt 103,03%; toàn Cụm có số dư nợ BHXH, BHYT phải thu chiếm 2,59% kế hoạch thu, giảm 77,468 tỷ đồng (21%) so với cùng kỳ năm 2013. Một số tỉnh có tỷ lệ nợ thấp dưới 4% như: Trà Vinh 0,51 %, Sóc Trăng 1,69%, Kiên Giang 2,03%, Cà Mau 2,40%, Vĩnh Long 2,56%, An Giang 3,04%, Cần Thơ 3,22% và Hậu Giang 3,77%. Về các mặt công tác khác, các đơn vị trong Cụm đều phấn đấu hoàn thành, và ngày càng nâng cao chất lượng, tác phong phục vụ người dân.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm đều nhận định, năm 2014 là một năm cực kỳ khó khăn đối với BHXH các tỉnh, do, tình hình kinh tế vẫn chưa phục hồi, số DN có nguy cơ giải thể, kinh doanh thua lỗ là rất lớn. Điều đó gây ảnh hưởng lớn cho ngành BHXH  trong việc triển khai kế hoạch thu, phát triển đối tượng, cũng như trong việc thu hồi nợ đọng và tác động trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ. Trước những tồn tại của năm qua, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về các chỉ tiêu của năm 2015. Trong đó, tập trung phân tích nhiều đến các chỉ tiêu như độ bao phủ BHYT, tỷ lệ tham gia BH thất nghiệp, BHXH tự nguyện; năm 2015 Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực, theo đó quyền lợi của người tham gia được mở rộng, đây sẽ là một trong các điều kiện thuận lợi để ngành BHXH quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thi đua khen thưởng BHXH Việt Nam Mai Quang đánh giá cao những kết quả mà Cụm Thi đua số VII đạt được trong phong trào thi đua khen thưởng năm 2014. Đồng thời, ông cũng trao đổi một số nội dung về công tác thi đua khen thưởng năm 2015, trong đó nhấn mạnh vai trò của thủ trưởng đơn vị, của các tổ chức đoàn thể trong việc phát động, thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả của phong trào thi đua gắn với hoàn thành nhiệm vụ chính trị; bên cạnh việc phát động phong trào thi đua hàng năm, cần có những đợt thi đua đột xuất, chuyên đề, qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, góp phần động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở thành tích đạt được, các đơn vị trong Cụm tiến hành bỏ phiếu và thống nhất cao đề nghị xét tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho BHXH tỉnh Hậu Giang; đề nghị xét tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH tỉnh Hậu Giang và BHXH tỉnh An Giang. Đồng thời, bầu BHXH tỉnh An Giang đảm nhận vai trò Cụm trưởng; BHXH tỉnh Kiên Giang là Cụm phó Cụm Thi đua số VII năm 2015./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn