Phối hợp liên ngành tổ chức đối thoại chính sách BHXH, BHYT tới bà con nông dân

31/12/2014 03:36 AM

Với mục đích giúp người dân trên địa bàn tỉnh Nam Định nắm được những chủ trương chính sách cơ bản của Nhà nước về BHXH, BHYT, trong tháng 12/2014, BHXH tỉnh Nam Định phối hợp với Hội Nông dân cùng Hội Phụ nữ tại 7 huyện trong tỉnh tổ chức hội nghị: Đối thoại chính sách BHXH, BHYT năm 2014 cho bà con nông dân và các chi hội trưởng nông dân, hội viên Hội phụ nữ các xã thuộc huyện Trực Ninh, Nam Trực, Vụ Bản, Ý Yên, Xuân Trường, Nghĩa Hưng, Mỹ Lộc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện của BHXH tỉnh giới thiệu một số nội dung về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện; những vấn đề cần lưu ý trong việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT tự nguyện; những điểm mới trong Luật BHYT cũng như Luật BHXH sửa đổi.

Nam Dinh 311214 02.jpg

Đại diện hội viên hội phụ nữ xã Yên Khánh-huyện Ý Yên đang đặt
câu hỏi trực tiếp về chính sách BHYT

Trong các phần đối thoại, hàng trăm câu hỏi đã được hội viên nông dân, hội viên phụ nữ các huyện nêu lên, đề nghị tổ tư vấn giải đáp trực tiếp. Nội dung các câu hỏi tập trung phản ánh các vướng mắc về: thủ tục KCB BHYT; cấp phát thuốc BHYT; thủ tục tham gia BHXH tự nguyện; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, và BHYT tự nguyện... Tất cả những vướng mắc của người dân đều được BHXH tỉnh giải đáp khúc triết, đầy đủ tại hội nghị.

Nam Dinh 311214 01.jpg

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Lương Ba trả lời trực tiếp câu hỏi
về chính sách BHXH cho người dân tại huyện Vụ Bản

Để các buổi đối thoại thêm hấp dẫn và cũng là một biện pháp đánh giá hiệu quả ban đầu của chương trình đối thoại, về sự hiểu biết của bà con đối với chính sách BHXH, BHYT tự nguyện mà bà con vừa được giới thiệu, Ban Tổ chức hội nghị đã đưa ra một số câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện và trao quà cho người có câu trả lời đúng. Những câu hỏi của Ban Tổ chức đưa ra được bà con tham gia trả lời rất nhanh và chính xác. Như vậy, hiệu quả ban đầu của buổi đối thoại đã phần nào được bà con thể hiện một cách qua phần hỏi và đáp này.

Thông qua các cuộc đối thoại chính sách BHXH, BHYT nêu trên, người dân đã được thông tin và tiếp cận chính sách một cách trực tiếp và hiệu quả; đồng thời cơ quan BHXH kịp thời nắm bắt được những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT của người dân để có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi và sự thuận tiện cho người tham gia; nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT tự nguyện của các đại biểu và bà con đã được nâng lên; và phần nào tăng cường thêm vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Chi hội nông dân, Chi hội phụ nữ trong việc góp phần tuyên truyền đến từng hội viên nông dân, hội viên phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức về chế độ chính sách BHXH và BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn