BHXH Việt Nam và VietinBank ký kết hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN

26/12/2014 02:21 AM

Chiều 26/12/2014, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã ký Hợp đồng nguyên tắc hợp tác thu, thu nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Dự lễ ký có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Văn Du; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và VietinBank.

BHXH-VietinBank.JPG

Ông Nguyễn Đính Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Nguyễn Văn Du, Phó Tổng Giám đốc VietinBank ký Hợp đồng nguyên tắc dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên

Phát biểu tại lễ ký, Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ khẳng định, VietinBank là một trong những hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước lớn nhất trên cả nước. Hiện nay, VietinBank có 149 chi nhánh và hơn 1000 phòng giao dịch ở tất cả các tỉnh, thành phố, với hệ thống khách hàng đa dạng, cùng với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, Tổng Giám đốc ViettinBank tin rằng VietinBank sẽ phục vụ tối ưu nhất cho BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thu và thu nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời tiến tới phối hợp với BHXH Việt Nam trong việc chi trả các chế độ cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống mạng lưới của VietinBank.

Cũng tại lễ ký, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: BHXH, BHYT là hai chính sách lớn giữ vai trò trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo đời sống cho người lao động khi ốm đau, hết tuổi lao động, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. BHXH Việt Nam là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách và thực hiện thu, quản lý tiền của người lao động, người sử dụng lao động đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN theo nguyên tắc tập trung thống nhất, công khai, minh bạch, đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo quy định của pháp luật.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, từ tháng 4/2012, BHXH Việt Nam và VietinBank đã hợp tác ký thỏa thuận liên ngành thực hiện quản lý và sử dụng tài khoản của ngành BHXH mở tại hệ thống VietinBank để quản lý tiền thu BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức Đảng, đoàn thể và các đơn vị hưởng lương từ ngân sách. Tuy nhiên, việc hợp tác thời gian qua mới chỉ dừng lại ở việc quản lý dòng tiền và quan hệ vay vốn.

Để quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, đi vào chiều sâu, nhất là trong điều kiện nguồn thu BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tăng; tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động thì việc hợp tác giữa hai ngành về thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng. Việc hợp tác giữa BHXH Việt Nam và VietinBank sẽ mạng lại lợi ích cho cả người lao động, doanh nghiệp, BHXH Việt Nam và VietinBank.

Theo hợp đồng, trước mắt sẽ thực hiện thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại các chi nhánh Vietinbank ở 10 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, thành phố Cần Thơ, Khánh Hoà, Bình Thuận, Tiền Giang./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn