Triển khai giao dịch điện tử BHXH, BHYT

18/12/2014 04:23 AM

Lễ tiếp nhận phần mềm kê khai hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua hệ thống mạng internet. Ngày 18/12, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận phần mềm kê khai hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet do Công ty Cổ phần TS24 cung cấp. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tới dự và phát biểu tại Lễ tiếp nhận. Tham dự có đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Tổng cục Thuế và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 18/03/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chị thị số 24/CT-TTg ngày 05/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý và cái cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, BHXH, thực hiện mục tiêu cắt giảm 1/3 số lần và 50% số giờ giao dịch của các doanh nghiệp về BHXH, BHYT so với hiện nay. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động rà soát và sớm tiến hành cắt giảm bộ thủ tục hành chính, từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục. Ngày 10/10/2014, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-BHXH về sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi BHXH, BHYT. Theo đó, yêu cầu cán bộ trực tiếp đến đơn vị để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị sử dụng lao động, trong trường hợp không bố trí được cán bộ thì ký hợp đồng với các đơn vị dịch vụ bưu điện để thực hiện.

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh: để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc tham gia và hưởng BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng dự thảo Quyết định thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ thực hiện giao dịch điện tử về BHXH từ quý II/2015; cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức tham gia BHXH thực hiện từ quý IV/2015. Để có thể áp dụng rộng rãi giao dịch điện tử về BHXH, BHYT vào năm 2015, BHXH Việt Nam triển khai xây dựng và ban hành Quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ giao dịch điện tử về BHXH phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, các phần mềm đáp ứng giao dịch điện tử về BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam cũng sẽ hướng dẫn nghiệp vụ sử dụng hạ tầng kỹ thuật trong giao dịch điện tử cho BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động.

Phần mềm giao dịch điện tử về BHXH với tên gọi iBHXH do Công ty Cổ phần TS24 thực hiện sẽ hỗ trợ việc kê khai thủ tục BHXH trực tuyến và có chức năng quản lý người lao động, quản lý hồ sơ BHXH đã kê khai. BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm phần mềm này tại 26 tỉnh, thành phố, cung cấp cho hơn 60.000 đơn vị sử dụng lao động. Phần mềm sẽ được cung cấp miễn phí cho các đơn vị trên toàn quốc, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp./.

Nguồn TC BHXH