Tổng kết 06 tháng thực hiện thí điểm giám định BHYT theo tỷ lệ

18/12/2014 04:23 AM

Ngày 18/12/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 06 tháng thực hiện đề án thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2011/VPCP-KTTH ngày 26/3/2014, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức triển khai Đề án thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ tại 15 tỉnh, thành phố (bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hải Dương, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế ) và tại một số cơ sở khám, chữa bệnh tuyến Trung ương phía Bắc, toàn bộ cơ sở khám, chữa bệnh tuyến Trung ương phía Nam.

BHXH Việt Nam đã xây dựng mô hình giám định tập trung theo tỷ lệ, xây dựng phần mềm chọn mẫu, phân tích số liệu, thống kê sai sót, phân bổ chi phí; tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương thực hiện... BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, tích cực phối hợp với Sở Y tế, xây dựng kế hoạch; thành lập Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án với sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài chính, các cơ sở khám, chữa bệnh; thành lập Tổ giám định tập trung…Qua quá trình thực hiện tại 493 cơ sở khám, chữa bệnh từ tháng 6 đến hết tháng 11/2014, phương pháp giám định theo tỷ lệ cho thấy một số ưu điểm: thu thập số liệu nhanh, đầy đủ; giám định số liệu tổng hợp mang lại hiệu quả tích cực, công tác giám định tại cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện chuyên nghiệp,có định hướng mục tiêu rõ ràng; tập trung được nguồn nhân lực, phát huy được khả năng làm việc nhóm của giám định viên, tăng cường sự trao đổi, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau giữa các giám định viên, giữa phòng Giám định và các phòng chức năng (Kiểm tra, Tài chính – Kế toán, Công nghệ thông tin); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; rút ngắn thời gian giám định, giảm áp lực với giám định viên.

Từ quá trình thực hiện, Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tham gia thực hiện đề án cũng khẳng định ưu điểm của phương pháp giám định theo tỷ lệ. Theo đó, thực hiện giám định theo tỷ lệ đã giảm số hồ sơ bệnh án phải giám định, thủ tục hành chính nhanh gọn, kịp thời điều chỉnh khi có sai xót, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi BHYT cho người bệnh… Tuy nhiên, do đặc thù, tại một số địa phương, cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện giám định theo tỷ lệ gặp phải một số khó khăn nhất định. Nhiều đại biểu đã phát biểu tại hội nghị, chia sẻ ý kiến về việc xác định tỷ lệ hồ sơ được giám định, chọn mẫu sơ thế nào để đảm bảo tính khách quan…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo đánh giá cao những ý kiến phát biểu đóng góp xây dựng phương pháp giám định theo tỷ lệ. Cùng với những kết quả thực tế, các ý kiến tại hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng để BHXH Việt Nam hoàn thiện báo cáo đánh giá quá trình thí điểm thực hiện phương pháp giám định theo tỷ lệ; trên cơ sở đó, đề xuất, tham mưu Chính phủ có chỉ đạo cụ thể về vấn đề này. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, BHXH Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục nhận các ý kiến đóng góp, hoàn thiện phương pháp giám định theo tỷ lệ, bảo đảm tính khả thi khi chính thức áp dụng, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả chính sách BHYT với người dân.

Nguồn TC BHXH