Hà Tĩnh: Triển khai công tác phối hợp thanh, kiểm tra DN nợ đọng BHXH có hiệu quả

10/12/2014 04:18 AM

Đầu tháng 12/2014 Phòng Kiểm tra- BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh đã thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra công tác phối hợp trong năm 2014 giữa ngành Công an và BHXH các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời trực tiếp kiểm tra, làm việc tại 20 DN nợ đọng BHXH kéo dài. Kết quả, đã có 18 DN cam kết đóng nộp khoản nợ đọng BHXH khoảng 5,7 tỷ đồng, trước ngày 31/12/2014.

Đánh giá về tính hiệu quả qua ba năm triển khai, thực hiện quy chế phối hợp với cơ quan Công an cho thấy, đã có sự tác động tích cực trong việc thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT tại các DN. Theo đó, để công tác phối hợp với cơ quan Công an ngày càng có hiệu quả, BHXH tỉnh đề nghị BHXH Việt Nam hàng năm cần phối hợp với Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXHVN giữa Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và BHXH Việt Nam. Đồng thời, xây dựng chương trình, kế hoạch và hướng dẫn, chỉ đạo Công an tỉnh- BHXH các tỉnh trong việc triển khai, thực hiện quy chế phối hợp cụ thể, tại từng địa phương.

Được biết, trong năm 2014, để giảm thiểu tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT và đảm bảo quyền lợi của NLĐ theo quy định của pháp luật, BHXH tỉnh đã có sự phối hợp tích cực với các sở, ngành của tỉnh như: Thanh tra Nhà nước tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh,… triển khai nhiều cuộc thanh, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn