Phối hợp tuyên truyền thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện

12/12/2014 04:01 AM

Vừa qua, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt nam thống nhất ký Chương trình số 4744/Ctr-BHXH-BĐVN ngày 05/12/2014 về phối hợp tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện.

Mục đích để triển khai công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và nhân dân hiểu hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT nhất là chế độ BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong hệ thống An sinh xã hội của đất nước để người dân tự nguyện tham gia và hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT. Chương trình phối hợp tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện là cơ sở để BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo theo hệ thống Ngành dọc của mỗi đơn vị có sự phối hợp thống nhất chặt chẽ giữa các cấp của hai Ngành trong triển khai các hoạt động tuyên truyền. Tuyên truyền để người lao động và nhân dân biết đến Bưu điện là một trong những kênh thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng đóng.

Yêu cầu công tác tuyên truyền cần được tiến hành đồng bộ, rộng khắp và thường xuyên trên cả nước với nhiều hình thức phù hợp. Coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành BHXH và Ngành Bưu điện.

Nội dung tuyên truyền, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật BHXH sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trọng tâm là mức đóng, mức hưởng, quyền lợi và phương thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua đó khuyến khích, động viên người lao động và nhân dân tích cực tham gia BHXH và BHYT góp phần hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% dân số cả nước tham gia BHYT, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH và 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp. Những ưu điểm công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng thông qua hệ thống Bưu điện; những kết quả đạt được của công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng sau khi thực hiện thí điểm thu tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương qua hệ thống Bưu điện.

Tổ chức thực hiện

Đối với BHXH Việt Nam: Phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam mở lớp tập huấn trang bị kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cho cán bộ ngành Bưu điện trực tiếp làm công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng.

Phối hợp với các Bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương tổ chức tuyền truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN; qua đó vận động người lao động và nhân dân tham gia và đóng BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua đại lý Bưu điện tại địa phương. Phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng chuyên mục về thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện.

Thường xuyên trao đổi với đơn vị đầu mối phối hợp của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua Bưu điện.

Đối với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam: Phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra và đánh giá việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện.

Chỉ đạo hệ thống Bưu điện các cấp phối hợp với cơ quan BHXH tại các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân biết đến đại lý Bưu điện là đơn vị tổ chức thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng.

Phối hợp với các cơ quan báo, đài ở Trung ương và địa phương tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT nói chung và công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện nói riêng.

Tổ chức phát tờ rơi, tờ gấp, bài giảng tuyên truyền về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện tới từng địa chỉ gia đình người dân.

Chủ động tuyên truyền để khuyến khích người dân tham gia BHXH, BHYT và ưu điểm công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT do người lao động tự đóng qua hệ thống Bưu điện.

Trong quá trình triển khai, hai bên thường xuyên trao đổi thông tin cho nhau về kế hoạch, các chương trình thông tin, tuyên truyền về hoạt động thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng để cùng phối hợp, tiết kiệm chi phí, đồng bộ và hiệu quả trong công tác tuyên truyền./.

Nguồn TC BHXH