Cần thiết thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

12/12/2014 03:57 AM

Sáng 12/12/2014, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến dự thảo Quyết định về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội; Bộ Tài chính; Bộ Nội vụ; Bộ Y tế; Bộ Tư pháp; Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Thuế, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý./.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Công văn số 9297/VPCP-KTTH ngày 20/11/2014 của Văn Phòng Chính phủ về việc giao BHXH Việt Nam chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức các hội nghị lấy ý kiến Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan (Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông) về nôi dung dự thảo: Pham vi điều chỉnh thủ tục đăng ký tham gia và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành, các chuyên gia, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện dự thảo lần 03, tiếp tục xin ý kiến các đại biểu.

Dự thảo Quyết định do BHXH Việt Nam xây dựng, xin ý kiến các Bộ, ngành đặt ra phạm vi điều chỉnh của Quyết định gồm 02 vấn đề. Thứ nhất là thực hiện thí điểm về giao dịch điện tử trong thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Thứ hai là thủ tục cấp, tạm đình chỉ, thu hồi giấy công nhận tổ chức cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ về giao dịch điện tử.

Đối tượng áp dụng là: đơn vị sử dụng lao động (doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan) và người tham gia BHXH; cơ quan BHXH các cấp, công chức, viên chức cơ quan BHXH; tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Thời gian qua, BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp để thực hiện giảm số giờ giao dịch BHXH, BHYT phần đấu xuống còn 108 giờ năm 2014 và 49,5 giờ năm 2015 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ tháng 11/2012 đến nay, BHXH Việt Nam đã triển khai thí điểm giao dịch trên mạng internet tại BHXH 11 tỉnh, thành phố. Ngày 10/10/2014, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-BHXH về sửa đổi một số nội dung tại các quyết định ban hành quy định quản lý thu, chi BHXH, BHYT, trong đó yêu cầu cán bộ thuộc Bộ phận “Một cửa” nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị sử dụng lao động, trong trường hợp không bố trí được cán bộ thì ký hợp đồng với các đơn vị dịch vụ bưu điện để thực hiện. Theo Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh: tuy rút ngắn được thời gian giao dịch, nhưng các giải pháp này chưa thể coi là biện pháp bền vững, lâu dài, và vẫn chưa giải quyết được bài toán giảm chi phí xã hội. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất, cấp thiết nhất để cải cách thủ tục hành chính giảm được cả về thời gian và chi phí phải là thực hiện giao dịch điện tử.

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận dự thảo Quyết định thực hiện thí điểm về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; phạm vi quy định, thời gian và lộ trình thực hiện. Đại biểu các Bộ, ngành nhìn chung nhận định: với thời gian ngắn như kế hoạch đặt ra, cũng như lo ngại về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu, chưa đồng bộ, sẽ rất khó có thể thực hiện đồng bộ giao dịch điện tử các thủ tục về thu, chi. Các đại biểu thống nhất: Việc thực hiện giao dịch điện tử rất cần thiết, sẽ giảm được số giờ, hồ sơ, thủ tục của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khi thực hiện giao dịch trong đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên các đại biểu cho rằng: hoạt động này nên được thực hiện theo lộ trình, trước mắt, sẽ thí điểm giao dịch điện tử trong việc khai báo thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, sau đó mới mở rộng sang các lĩnh vực khác; bê. Theo đề nghị của BHXH Việt Nam hoạt động thí điểm này sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên đầu tiên là các doanh nghiệp, tiếp đó là các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp, đoàn thể, và cuối cùng là đối tượng cá nhân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳnh định: BHXH Việt Nam đặt quyết tâm cao thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao Ban pháp chế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham gia xây dựng, hoàn thiện nội dung dự thảo Quyết định, sau đó gửi Bộ tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có hiệu lực thi hành từ 01/04/2015./.

Nguồn TC BHXH