Nghiệm thu Đề án về cấp mã số phục vụ quản lý BHXH, BHYT

16/09/2014 08:40 AM

Ngày 11/9/2014, BHXH Việt Nam tổ chức hội đồng nghiệm thu Đề án xây dựng bộ mã và quy trình cấp mã số phục vụ công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT. Tiến sĩ Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm Chủ tịch hội đồng.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, Phó Trưởng Ban Sổ, thẻ Trần Xuân Khâm, chủ nhiệm đề án trình bày phương án xây dựng bộ mã số và quy trình cấp.

Bộ mã số bao gồm:

+ Mã hành chính (gồm: tỉnh, huyện và xã): được sử dụng để mã hóa các thông tin liên quan đến đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT và người tham gia BHXH, BHYT.

+ Mã người tham gia BHXH, BHYT: dùng để mã hóa các thông tin trên tờ khai của người tham gia BHXH, BHYT và cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia BHXH, BHYT; bao gồm mã quốc tịch, mã dân tộc, mã giới tính và mã người tham gia BHXH, BHYT

+ Mã đơn vị quản lý: dùng để phân biệt từng cơ quan, đơn vị, tổ chức bao gồm: đại lý thu BHXH, BHYT và cá nhân có sử dụng lao động theo quy định pháp luật

+ Mã loại hình (thuộc tính) đơn vị quản lý: dùng để mã hóa loại hình, tính chất đơn vị quản lý hoạt động theo từng thời điểm (là doanh nghiệp do Nhà nước quản lý, doanh nghiệp tư nhân...)

+ Mã quyền lợi BHYT chung: dùng để mã hóa các thông tin liên quan đến mức hưởng BHYT và quyền lợi được hưởng khi sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn theo quy định của Luật BHYT.

+ Mã thời điểm hưởng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn và thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép: dùng để mã hóa thời điểm người tham gia BHYT được hưởng quyền lợi cao, chi phí lớn và thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép khi đi khám, chữa bệnh.

Quy trình cấp mã được nhóm nghiên cứu đề xuất cụ thể. Theo đó, mã hành chính (mã tỉnh, mã huyện, mã xã) được cài đặt sẵn trong chương trình quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở mã tỉnh quy định tại Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg; các văn bản sửa đổi, bổ sung của Chính phủ (nếu có). Mã người tham gia BHXH, BHYT, bao gồm mã quốc tịch, mã dân tộc, mã giới tính và mã số định danh người tham gia BHXH, BHYT; Mã quốc tịch, mã dân tộc, mã giới tính được cài đặt sẵn trong chương trình quản lý người tham gia BHXH, BHYT, để mã hóa các thông tin trên tờ khai đăng ký tham gia BHXH, BHYT và danh sách đăng ký tham gia BHXH, BHYT; Về mã số định danh người tham gia BHXH, BHYT, trong thời gian hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý tập trung và modul cấp phát mã tự động tại BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh (phòng thu) thực hiện cấp mã cho người tham gia BHXH, BHYT khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT lần đầu.

Đối với đơn vị quản lý, trong thời gian hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý tập trung và modul cấp phát mã tự động tại BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh (phòng thu) thực hiện cấp mã cho tất cả các đơn vị đăng ký tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh (bao gồm cả đại lý thu BHXH, BHYT).  Mỗi đơn vị tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh được cấp 01 mã, trong đó số thứ tự đơn vị quản lý (07 ký tự cuối) được cấp cố định trong suốt quá trình tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn 01 tỉnh. Trường hợp thay đổi loại hình quản lý (doanh nghiệp do Nhà nước quản lý chuyển sang tư nhân quản lý hoặc tạm dừng đóng...) thì chỉ thay đổi mã loại hình quản lý.

Để đảm bảo thực hiện, quy định chuyển tiếp được nhóm nghiên cứu đề xuất. Theo đó số sổ BHXH đã cấp cho người tham gia BHXH có kết cấu gồm 10 ký tự bằng số, tiếp tục được sử dụng. Ví dụ: ông A có số sổ BHXH là 0196000008 thì kể từ ngày văn bản quy định về mã của ngành BHXH có hiệu lực, trên tờ rời sổ BHXH in mới và cơ sở dữ liệu quản lý người tham gia BHXH vẫn là 0196000008. Người đã và đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng được cấp lại mã số mới trong khoảng số thứ tự từ 92000000 đến số 94999999, bao gồm cả người tham gia do BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an Nhân dân đã giải quyết chế độ. Người bắt đầu tham gia BHXH, BHYT kể từ ngày văn bản quy định về bộ mã của ngành BHXH có hiệu lực, BHXH tỉnh thực hiện cấp số thứ tự cho người tham gia BHXH, BHYT bắt đầu từ số 16000001 đến số 91999999. Ví dụ: ông B tham gia BHXH tại BHXH thành phố Hà Nội, là người đầu tiên thực hiện bộ mã mới thì số sổ BHXH và số thẻ BHYT có ký hiệu: 01 16000001, trong đó: 01 là mã tỉnh; 16000001 là số thứ tự.

Nhận xét về đề án, các thành viên Hội đồng đều khẳng định tính cấp thiết, tính ứng dụng thực tiễn của đề án. Phương án xây dựng mã số, quy trình cấp mã nêu trong đề án sẽ đảm bảo quá trình mã hóa thông tin về đơn vị, người tham gia BHXH, BHYT; tạo cơ sở xây dựng dữ liệu tập trung và thống nhất trong toàn Ngành. Một số ý kiến cho rằng cần điều chỉnh về cách thức, cấu trúc xây dựng mã hành chính; bổ sung một số nội dung liên quan đến đánh giá thực trạng, nêu rõ mức độ tương thích với mã số công dân đang trong quá trình được Chính phủ chuẩn bị ban hành....Hội đồng nghiệm thu nhấn mạnh, nhóm nghiên cứu phải xây dựng được dự thảo quy định, quy trình cấp bộ mã số qua đó nâng cao tính khả thi của đề án.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Hội đồng, nhanh chóng hoàn thiện nội dung đề án. Việc xây dựng dự thảo quy định về mã số, quy trình cấp mã phải được thực hiện khẩn trương, sớm trình lên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định tính ứng dụng của đề án, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả tổ chức, thực hiện BHXH, BHYT.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua Đề án./.

Nguồn TC BHXH