Thảo luận ban hành Thông tư liên tịch thực hiện cấp thẻ BHYT có ảnh

17/06/2013 09:06 AM

Ngày 13/06, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị thảo luận, xin ý kiến để ban hành Thông tư liên tịch về hướng dẫn thực hiện cấp thẻ BHYT có ảnh. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an.

Triển khai cấp thẻ BHYT có ảnh nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi khám, chữa bệnh, giảm phiền hà, giảm thủ tục hành chính. Thẻ BHYT có ảnh còn là công cụ quan trọng để cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh kiểm soát và hạn chế các hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ, phát hành trùng đối tượng tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT của người khác, gây thất thoát quỹ BHYT.

Theo Luật BHYT quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2014, phải thực hiện phát hành thẻ BHYT có ảnh cho người tham gia BHYT. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tổ chức thực hiện thí điểm cấp thẻ BHYT có ảnh tại 05 địa phương là: Hà Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Gia Lai và Sóc Trăng. Kết quả tổng số thẻ BHYT có ảnh đã cấp là 262.000 thẻ. Qua việc triển khai thí điểm, thấy rằng việc cấp thẻ BHYT có ảnh là rất cần thiết.

Tuy nhiên, để phát hành thẻ BHYT có ảnh cho người tham gia BHYT với số lượng lớn là một vấn đề khó, phức tạp, phải đầu tư không nhỏ về con người, phương tiện kỹ thuật và chi phí vật chất cho cơ quan phát hành thẻ. Đáng chú ý là khi triển khai phải có cơ sở pháp lý để thực hiện. Chính vì vậy, việc ban hành Thông tư liên tịch về hướng thực hiện cấp thẻ BHYT có ảnh là hết sức cần thiết.

Để thực hiện lộ trình cấp thẻ BHYT có ảnh, BHXH Việt Nam đề xuất chia thành 02 giai đoạn: từ nay đến năm 2016 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT giấy in ảnh, giai đoạn 2017-2020 thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Công an tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến cho đề xuất của BHXH Việt Nam trong việc ban hành Thông tư liên tịch trong hướng dẫn thực hiện cấp thẻ BHYT có ảnh; đối tượng cấp thẻ BHYT, hình thức thu thập ảnh; thủ tục, quy trình cấp mới, đổi, cấp lại thẻ BHYT; mã số thẻ BHYT, mã số công dân và việc cơ quan trình soạn thảo Thông tư được giao cho Bộ Y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Để triển khai cấp thẻ BHYT có ảnh thì việc ban hành Thông tư liên tịch trong hướng dẫn thực hiện rất cần thiết. Phó Tổng Giám đốc đề xuất: Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản, thông tư hướng dẫn liên ngành để việc triển khai cấp thẻ BHYT có ảnh đạt hiệu quả. BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Công an thực hiện phương án cấp thẻ BHYT có ảnh theo mã định danh công dân; việc thực hiện cấp thẻ BHYT có ảnh cần nhiều giải pháp khác nhau. Trên cơ sở thống nhất các ý kiến, thời gian tới BHXH Việt Nam có sẽ có đề xuất cụ thể về hình thức cấp thẻ BHYT có ảnh, đối tượng được cấp, đánh giá Đề án thẻ BHYT có ảnh báo cáo các Bộ và Thủ tưởng Chính phủ./.

Nguồn TC BHXH