Nghệ An: Tăng cường trách nhiệm trong sử dụng, quản lý Quỹ BHYT

26/11/2012 08:39 AM

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 29/2012/CT-UBND yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, BHXH tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND phường xã, thị trấn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường trách nhiệm trong sử dụng, quản lý Quỹ BHYT.

Ảnh minh họa

Chỉ thị nêu rõ: Quỹ BHYT có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn tài chính phục vụ KCB cho nhân dân. Trong những năm qua, việc sử dụng Quỹ BHYT ngày càng hiệu quả, đáp ứng nhu cầu cơ bản trong KCB từ y tế cơ sở đến các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Chi phí khám, chữa bệnh BHYT ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí KCB của các cơ sở KCB, đã góp phần cứu sống và ổn định sức khỏe cho nhiều người bệnh nặng, bệnh mạn tính với chi phí rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay Quỹ BHYT đang có biểu hiện bị lạm dụng từ nhiều phía, ngày càng phức tạp, gây lãng phí tiền của của nhân dân. Điều đó xẩy ra do nhiều nguyên nhân như: Quy định trách nhiệm của Giám đốc các cơ sở KCB chưa rõ ràng, tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc trong việc sử dụng hợp lý thuốc và dịch vụ y tế chưa cao, tình trạng lạm dụng thuốc và xét nghiệm cận lâm sàng chưa được khắc phục ...

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, đảm bảo Quỹ BHYT được sử dụng hợp lý, tiết kiệm, phục vụ việc KCB cho nhân dân một cách hiệu quả, đặc biệt  là khi thực hiện Quyết định số 72/2012/QĐ-UBND ngày 03/10/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc quy định đơn giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mới tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu BHXH, Sở Y tế, các sở, ban, ngành có liên quan và UBND phường xã, thị trấn trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường trách nhiệm trong sử dụng, quản lý quỹ BHYT.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị của bệnh viện, kiểm soát việc sử dụng thuốc, xét nghiệm, chỉ định kỹ thuật; tăng cường việc kiểm tra kê đơn, bình bệnh án, bình đơn thuốc, tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bênh, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục y đức cho cán bộ y tế, không lạm dụng thuốc, xét nghiệm, cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh, lãng phí nguồn Quỹ BHYT. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Hàng năm và đột xuất, Sở Y tế phối hợp với BHXH Nghệ An kiểm tra, đánh giá việc sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT của các bệnh viện, xử lý theo quy định những cơ sở KCB và cán bộ, công chức vi phạm về tổ chức KCB, lạm dụng nguồn Quỹ BHYT.

BHXH tăng cường công tác quản lý Quỹ BHYT, đảm bảo cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT, kết hợp với việc chống lạm dụng và trục lợi BHYT để xây dựng tính bền vững của Quỹ BHYT.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo và Đài PT-TH Nghệ An tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa cao đẹp của BHYT, không lạm dụng chính sách BHYT.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế, các phòng ban liên quan, các cơ sở y tế, UBND các xã, phường tuyên truyền chính sách BHYT, đồng thời xử lý nghiêm những cán bộ, công dân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT….

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn