Liên tục dẫn đầu về tỷ lệ thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và giảm thiểu tỷ lệ nợ đọng

26/11/2012 08:37 AM

Trong tháng 10, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của BHXH huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum là 1,8 tỷ đồng, nâng tổng số thu từ đầu năm đến nay lên 16,085 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 52% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 94,86% kế hoạch năm 2012, là đơn vị liên tục dẫn đầu trong tỉnh về số thu và giảm thiểu tỷ lệ nợ đọng trong năm nay.

Theo ông Đậu Ngọc Hữu- Giám đốc BHXH huyện Sa Thầy, chỉ tiêu thu năm nay được BHXH tỉnh giao cho khá cao, để có được kết quả đó là nhờ. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012, BHXH huyện xây dựng kế hoạch công tác năm, cụ thể hóa kế hoạch thành nhiều chương trình hành động trên từng lĩnh vực, chú trọng công tác thu ngay từ đầu năm, đề ra các nhóm giải pháp cụ thể, sát với điều kiện đặc thù của huyện, phù hợp với nội lực sẵn có của đơn vị. Từ đó, phân đoạn tiến độ thực hiện theo thứ tự ưu tiên trên từng nội dung công việc, theo hướng “cuốn chiếu”, dứt điểm từng phần.

Đơn vị đã chủ động thống nhất với thủ trưởng các đơn vị giải quyết dứt điểm nợ đọng năm 2011 và có cam kết thực hiện nghĩa vụ thu nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2012 đúng tiến độ hàng tháng. Từ đó, bám sát đơn vị để cùng tháo gỡ khó khăn, hạn chế dồn số thu vào cuối kỳ, giảm thấp nhất tỷ lệ nợ đọng. Riêng đối với các đơn vị cố tình dây dưa, chậm nộp sẽ “được” công bố danh tính trên đài phát thanh địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ nợ giảm mạnh. Tính đến 31/10, số nợ chỉ còn ở mức 3,41% so với tổng số phải thu- dưới ngưỡng cho phép (mức cho phép là 5,5%). Cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát hành rộng rãi các ấn phẩm theo nhóm đối tượng; xây dựng pa-nô tại các trường học có đông học sinh; thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh và lồng ghép nội dung tuyên truyền thông qua một số cuộc họp có quy mô lớn ở địa phương; kết hợp với chi trả chế độ cho đối tượng và tuyên truyền miệng tận cơ sở xã, thị trấn…; phối hợp với Hội Nông dân huyện, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, phòng Giáo dục và trường học phổ thông các cấp triển khai BHYT hộ nông dân, người cận nghèo và học sinh, đồng thời rà soát tình hình đăng ký tham gia BHXH, BHYT của các đơn vị để khai thác mở rộng, phát triển đối tượng, tăng nguồn thu. Đến nay, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 4.942 người, tăng hơn 635 người, trên 14,77% so với cùng kỳ năm 2011.

Tới đây, BHXH huyện tiếp tục áp dụng tổng hợp nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác thu, phấn đấu vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 trong thời gian sớm nhất, đồng thời giải quyết tốt các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, tăng cường công tác giám định BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân và đảm bảo cân đối quỹ KCB, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn