BHXH Việt Nam: Kết luận Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2013

28/02/2013 09:35 AM

Ngày 22/01/2013, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2013 tại 64 điểm cầu (Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Vừa qua, BHXH Việt Nam đã ra Công văn số 631/TB-BHXH ngày 07/02/2013 để thông báo kết luận của Hội nghị trực tuyến này.

Lần đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tuyến, Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của BHXH Việt Nam được đánh giá là thành công tốt đẹp với sự tham dự của đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Bạch Hồng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Hội đồng Quản lý, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Văn phòng Chính phủ… và đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ban, ngành liên quan, BHXH 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc, trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2013. Về cơ bản, công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động chung của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh, thành phố tiếp tục đổi mới, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức Ngành. Sự phối hợp với các bộ, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương trong việc tham gia xây dựng Luật, các văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt kết quả tốt. Năm 2012, BHXH các tỉnh, thành đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành 121 văn bản chỉ đạo công tác văn bản. Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch, số thu BHXH, BHYT đạt 137.454,5 tỷ, đạt 114,1% kế hoạch; số đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 60.549.768 người, tăng 5,9% so với năm 2011; các chế độ chính sách BHXH, BHYT được giải quyết đầy đủ, kịp thời với thủ tục được rút gọn. Quỹ BHXH được quản lý chặt chẽ, đầu tư tăng trưởng đúng quy định, Quỹ BHYT tiếp tục được cân đối dương để dự phòng. Tổ chức bộ máy của Ngành tiếp tục được kiện toàn; công tác cán bộ có chuyển biến tích cực, chất lượng tuyển dụng đầu vào được thực hiện thông qua thi tuyển công khai; công tác bổ nhiệm cán bộ có nhiều đổi mới; ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức trong thực thi công vụ có nhiều chuyển biến tích cực; tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị trong chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức thực hiện được nâng lên.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế chính trong việc thực thi nhiệm vụ. Tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp dù đã giảm so với năm 2011 nhưng vẫn diễn ra ở hầu hết các địa phương. Công tác quản lý đối tượng hưởng BHXH tại một số tỉnh, thành phố còn lỏng lẻo. Chất lượng công tác giám định có nơi còn chưa tốt, tình trạng lạm dụng quỹ khám, chữa bệnh vẫn xảy ra ở nhiều bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh, giá thuốc còn có sự chênh lệch lớn giữa các địa phương, tình trạng bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT cục bộ còn tiếp diễn. Công tác kiểm tra tại một số địa phương còn hạn chế, chưa bố trí đủ cán bộ kiểm tra theo định biên; chưa quan tâm đến việc kiểm tra các đại lý thu, đại diện chi trả; còn né tránh kiểm tra trong nội bộ về các nội dung nhạy cảm như công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính, chi hoạt động bộ máy, đầu tư xây dựng cơ bản, việc ban hành kết luận sau kiểm tra còn chậm. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là trong việc xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý nghiệp vụ và tăng cường khả năng liên thông, bảo mật của cơ sở dữ liệu; thiết bị công nghệ thông tin của Ngành còn thiếu và chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến công tác quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những gì mà Ngành BHXH đã đạt được trong năm 2012; chỉ ra tồn tại, vướng mắc cần khắc phục và một số nhiệm vụ công tác trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới. Thay mặt ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng trân trọng cảm ơn đồng chí Phó Thủ tướng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng thời, nhấn mạnh sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng để lãnh đạo Ngành BHXH tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Nguồn TC BHXH