BHXH thành phố Hải Phòng: Tăng tốc ngay từ tháng đầu năm

19/02/2013 09:17 AM

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2012, phấn đấu xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Nhất vừa được Chủ tịch nước trao tặng, ngay từ tháng đầu tiên của năm 2013, BHXH thành phố Hải Phòng đã triển khai thực hiện nhiệm vụ hết sức quyết liệt với nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả…

Ban Giám đốc BHXH thành phố Hải Phòng thay mặt đơn vị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Chủ tịch nước trao tặng

Giám đốc BHXH thành phố Trương Văn Quý cho biết: Để có dữ liệu phục vụ công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXH thành phố đã phối hợp với Cục Thuế thành phố rà soát các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHTN sau đó bàn giao danh sách cho BHXH quận, huyện tiếp tục phát triển các đơn vị tham gia. Đảm bảo việc hoàn thành chỉ tiêu thu, ngay từ đầu năm BHXH thành phố đã tích cực phát triển đối tượng, đồng thời tập trung đôn đốc các đơn vị nợ đọng đóng BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định. Thực hiện công tác thu đối với học sinh đã hết hạn thẻ thuộc các nhóm đối tượng được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ.

Với các giải pháp tích cực và hiệu quả, công tác khai thác, mở rộng đối tượng và công tác thu trong tháng đầu tiên của năm đã đạt được kết quả tốt, số người tham gia BHXH, BHYT tính đến ngày 31/01/2013 là 1.233.487 người, tăng hơn 5.000 người so với cùng kỳ năm trước; thu 179.934 triệu đồng đạt tỷ lệ 5,40 % kế hoạch, tăng 55.587 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Cũng chỉ trong tháng 01, toàn thành phố đã cấp 3.441 sổ BHXH; phát hành trong tháng 131.085 thẻ BHYT.

Tổ chức tốt việc chi trả 02 tháng lương hưu trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ và chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền 786.915 triệu đồng, tăng 197.358 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xét duyệt 6.211 hồ sơ hưởng BHXH các loại.

Với quan điểm triển khai nhiệm vụ khẩn trương ngay từ đầu năm, trong tháng BHXH thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại 13 đơn vị, trong đó: 11 đơn vị sử dụng lao động, 02 cơ sở KCB BHYT; quyết toán chi phí KCB quý 4 năm 2012 và thanh lý hợp đồng KCB năm 2012. Chủ trì, phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tăng cường các biện pháp quản lý và cân đối quỹ KCB, tăng cường công tác giám định tại các bệnh viện quận, huyện và các cơ sở KCB.

Những kết quả ban đầu ấy là tiền đề quan trọng để BHXH thành phố Hải Phòng tiếp tục triển khai tốt các công việc của những tháng tiếp theo. Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự phối hợp với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; củng cố và duy trì mối quan hệ giữa BHXH thành phố với các Sở, Ban ngành. Nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc của các đơn vị, doanh nghiệp để cùng tháo gỡ, bàn biện pháp khắc phục giúp đơn vị thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành từ thành phố đến quận, huyện; thực hiện tốt quy chế tập trung dân chủ, trách nhiệm cá nhân và vai trò tập thể của các tổ chức đoàn thể; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực, trình độ quản lý và thực hiện nhiệm vụ của CB, CC, VC trong ngành; thực hiện nghiêm túc các quy định về thực thi công vụ được giao./.

Nguồn TC BHXH