BHXH Việt Nam quan tâm, triển khai nhiều hoạt động xã hội tình nghĩa

06/06/2014 01:58 AM

Ngày 03/06/2014, BHXH Việt Nam có Công văn số 1904/BHXH-VP gửi 63 BHXH tỉnh, thành và các đơn vị trực thuộc (sau đây gọi chung là các đơn vị) về việc tổ chức hoạt động xã hội tình nghĩa, nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần làm tốt công tác An sinh xã hội và xây dựng hình ảnh tích cực cho Ngành.

Chi đoàn cơ sở BHXH tỉnh Bình Phước tặng quà cho học sinh nghèo (Ảnh: BHXH tỉnh Bình Phước)

Thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, người lao động, Ngành BHXH đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động xã hội tình nghĩa (chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa; chương trình ủng hộ nhân dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ Nhà dàn DK1; đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo, Ngân hàng Bò sữa…; tặng quà nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/07; ủng hộ đồng bào vùng bị lũ lụt; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam…) và được cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhiệt tình tham gia, hưởng ứng. Để phát huy, lan tỏa hơn nữa truyền thống nhân văn này, Ngành đề nghị Giám đốc BHXH tỉnh, thành và lãnh đạo đơn vị trực thuộc tiếp tục phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về mục đích, ý nghĩa, chủ trương tổ chức hoạt động xã hội tình nghĩa thống nhất trong phạm vi toàn Ngành.

Đồng thời, hằng năm, vào trước ngày 15/01, lãnh đạo BHXH tỉnh, thành và đơn vị trực thuộc phối hợp với tổ chức Công đoàn phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị tự nguyện tham gia ủng hộ, đóng góp 01 ngày lương (theo ngạch, bậc, chức vụ, các khoản phụ cấp do Nhà nước quy định) để thực hiện hoạt động xã hội tình nghĩa trong năm. Trong đó, trích 50% kinh phí thu được chuyển tập trung về Văn phòng BHXH Việt Nam phục vụ tổ chức hoạt động xã hội tình nghĩa của toàn Ngành; 50% còn lại để lại BHXH tỉnh, thành phố để tham gia hoạt động xã hội tình nghĩa trên địa bàn. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình, điều kiện thực tế (thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh…) trong từng thời điểm, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản phát động đóng góp cụ thể đến các đơn vị.

Kinh phí dùng để tổ chức hoạt động xã hội tình nghĩa (được sử dụng trong năm tài chính) phải quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch; sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa; tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng… để khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia. Cuối năm, các đơn vị thực hiện công khai trong hội nghị công chức, viên chức và báo cáo (nội dung, kinh phí ủng hộ) gửi về Văn phòng BHXH Việt Nam để tổng hợp chung. Năm 2014, cần kịp thời phát động nội dung Công văn số 1904/BHXH-VP; chuyển 50% kinh phí về Văn phòng trước ngày 20/06 (riêng các đơn vị dự toán cấp 03 trực thuộc BHXH Việt Nam chuyển 100% kinh phí). Về phía Văn phòng, có trách nhiệm phối hợp với Công đoàn BHXH Việt Nam đề xuất việc triển khai thực hiện Công văn này.

Nguồn TC BHXH