BHXH tỉnh Quảng Trị: Tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ năm 2014

05/06/2014 07:40 AM

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Quảng Trị ngày 27/05/2014. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị Lê Thị Khỏe…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BHXH tỉnh.

Theo báo cáo BHXH tỉnh Quảng Trị, 04 tháng đầu năm 2014, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 414.172 người, đạt 87,03% kế hoạch năm. Số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 53.156 triệu đồng, tăng 23,65% so với cùng kỳ năm 2013 (đạt 23,52% kế hoạch năm). BHXH tỉnh cấp 1.045 sổ BHXH cho người lao động tham gia BHXH, đưa tổng số người có sổ lên 44.911, chiếm 98,6% tổng số lao động tham gia BHXH, BHYT; cấp mới 55.912 thẻ BHYT, công tác cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, thuận tiện cho người tham gia được khám, chữa bệnh và thanh toán theo quy định. BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN là 358.957 triệu đồng, tăng 25,49% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 34,71% kế hoạch năm.

Việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Năm 2014, BHXH tỉnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 26 cơ sở y tế, thực hiện giám định và đảm bảo quyền lợi cho 230.202 lượt khám, chữa bệnh BHYT với số tiền chi trả là 41.064 triệu đồng. Phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan tại địa phương như Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Công an tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo Luật BHXH, Luật BHYT. Qua đó có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Để đạt được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành liên quan và sự đồng thuận, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền tại địa phương.

Tại buổi làm việc, đại biểu các Sở, ngành và BHXH tỉnh tập trung phân tích những khó khăn, hạn chế còn vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT; từ đó đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh đã đạt được trong thời gian qua và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ An sinh xã hội. Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 538/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020; Chương trình hành động số 70-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3491/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng đề nghị: BHXH tỉnh cần tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2014. Trong đó, tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT từ đó mở rộng hơn nữa đối tượng tham gia; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị, doanh nghiệp có thời gian nợ kéo dài với số tiền lớn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT./.

Nguồn TC BHXH