Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đến thăm và làm việc tại Hậu Giang

10/12/2013 12:56 AM

Ngày 02/12/2013, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đến thăm, làm việc với lãnh đạo, công chức, viên chức BHXH tỉnh Hậu Giang.

Tại buổi làm việc, Giám đốc BHXH tỉnh Lý Minh Tâm đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của đơn vị năm 2013. Trong một số chỉ tiêu chủ yếu, về đối tượng tham gia BHXH, BHYT có trên 469 ngàn người (đạt 60,3% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT); với số thu trên 556.658 triệu đồng, đạt trên 91% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Qua 10 tháng số lượt khám, chữa bệnh là trên 1.064.000 lượt người, với chi phí 136.196 triệu đồng (tăng so với cùng kì năm 2012). Từ tháng 8/2013, đã thực hiện việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện, nhận được sự đồng tình cao của các đối tượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, gây khó khăn trong việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động. Mặc dù tính đến thời điểm này, tổng số nợ là trên 29 tỷ đồng, không lớn, chiếm 4,8% (thấp hơn bình quân cả nước) so với tổng số phải thu. Mặt khác, đến hết quý III/2013 đảm bảo cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT và có dự phòng. Song với chi phí KCB và số lượt khám, điều trị tăng như hiện nay thì nguy cơ vượt quỹ vào năm 2014 là rất lớn,…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng biểu dương những kết quả tập thể cán bộ công chức, viên chức BHXH tỉnh Hậu Giang đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc cũng lưu ý, trong thời gian tới cần có các giải pháp để đảm bảo cân đối Quỹ khám, chữa bệnh BHYT, từ khâu đấu thầu giá thuốc, viện phí đến các chi phí đa tuyến,…; tích cực tham mưu với tỉnh ủy, UBND tỉnh kế hoạch tỷ lệ dân số tham gia BHYT cho các huyện, thị, thành phố để đạt được chỉ tiêu mà BHXH Việt Nam giao; chủ động phối hợp với các ngành liên quan như Cục thuế, Sở LĐ-TB&XH, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở GD&ĐT, Liên đoàn lao động,… đẩy mạnh khâu tuyên truyền nhằm khai thác mở rộng đối tượng ngoài quốc doanh. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, CCVC của ngành cần tiếp tục học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt đối với các đồng chí trực tiếp giải quyết chế độ chính sách phải luôn nêu cao ý thức trách nhiệm góp phần phục vụ, bảo vệ quyền lợi cho người dân, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhà nước và nâng cao uy tín của ngành BHXH.

Nguồn TC BHXH