Hướng dẫn giải quyết vướng mắc chế độ trợ cấp đối với nhà giáo

24/03/2014 09:27 AM

Ngày 19/3/2014, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 891/BHXH-CSXH về hướng dẫn giải quyết vướng mắc chế độ trợ cấp đối với nhà giáo theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg. Trong đó nêu rõ, việc thực hiện trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu là sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ giáo viên. Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai, phối hợp đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách quy định, không gây phiền hà cho người lao động.

Nội dung Công văn nêu rõ, theo phản ánh của BHXH các tỉnh, thành phố (BHXH tỉnh), trong quá trình tổ chức thực hiện chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg ngày 30/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ còn một số nội dung vướng mắc, BHXH Việt Nam đã tổng hợp các nội dung vướng mắc báo cáo Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT nghiên cứu, xử lý nội dung vướng mắc. Ngày 17/2/2014, Bộ GD-ĐT có Công văn số 659/BGDĐT-TCCB về giải quyết vướng mắc chế độ trợ cấp đối với nhà giáo.

Để thực hiện đúng quy định và đảm bảo quyền lợi đối với các nhà giáo, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH tỉnh căn cứ Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, Công văn số 4281/BHXH-CSXH và Công văn số 659/BGDĐT-TCCB tự kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện trường hợp tính chưa đúng trợ cấp một lần đối với nhà giáo thì ra quyết định điều chỉnh chế độ trợ cấp theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg. Trường hợp phát hiện giải quyết sai so với quy định thì ra Quyết định hủy quyết định hưởng trợ cấp và thu hồi số tiền hưởng sai quy định nộp vào nguồn ngân sách Nhà nước (quy trình, thủ tục hồ sơ, thẩm quyền giải quyết thực hiện theo đúng quy định). Quyết định điều chỉnh hoặc hủy được lập thành 03 bản (trong đó 01 bản lưu cùng hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp, 01 bản chuyển cho BHXH huyện để thực hiện, 01 bản giao cho nhà giáo hoặc thân nhân).

Trường hợp không đủ điều kiện giải quyết thì BHXH tỉnh phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do không giải quyết.

Đối với nhà giáo chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu và bảo lưu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu trước ngày 31/05/2011, kể từ ngày 01/06/2011 đến ngày 31/10/2013 được giải quyết hưởng lương hưu thì lấy lương hưu tháng 10/2013 để làm căn cứ tính trợ cấp một lần theo hướng dẫn tại Khoản 2 Công văn số 4281/BHXH-CSXH. Trường hợp từ ngày 01/11/2013 trở đi mới đủ điều kiện hưởng lương hưu thì chưa có căn cứ để giải quyết, nội dung này BHXH Việt Nam sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có căn cứ hướng dẫn thực hiện.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Trung tâm Công nghệ Thông tin căn cứ hướng dẫn tại văn bản này sổ sung vào phần mềm hỗ trợ BHXH tỉnh, thành phố ra quyết định điều chỉnh, hủy theo mẫu quy định tại văn bản này và tổng hợp số tiền chi trả bổ sung vào Mẫu số 05/QDD52 ban hành kèm theo Công văn số 4281/BHXH-CSXH; triển khai và hướng dẫn BHXH tỉnh, thành phố thực hiện chương trình phần mềm.

Các đơn vị khác thuộc BHXH Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, thực hiện nội dung liên quan theo quy định và ướng dẫn tại văn bản này.

Nguồn TC BHXH