Tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT

03/03/2014 08:58 AM

Ngày 21/02/2014, BHXH Việt Nam có Công văn số 551/BHXH-VTYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng và Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán Đa tuyến hướng dẫn việc tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Theo báo cáo từ BHXH các tỉnh, thành phố, thời gian qua, một số cơ sở KCB đã mua, sử dụng và thanh toán thuốc Ringerfundin (số đăng ký VN-7475-09) theo chế độ BHYT với giá cao hơn nhiều so với Ringer acetat (là thuốc có thành phần tương tự và có trong danh mục thanh toán BHYT). Ngoài các thành phần tương tự như Ringer acetat, thuốc Ringerfundin có thêm hoạt chất Malic acid (0,67g trong 1.000ml), là hoạt chất chưa có trong Danh mục ban hành kèm theo Thông tư số 31/2011/TT-BYT ngày 11/7/2011 của Bộ Y tế. Do đó, thuốc Ringerfundin chưa thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.

Để thực hiện đúng các quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, TP, BHXH Bộ Quốc phòng và Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán Đa tuyến thống nhất với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện việc quản lý, thanh toán chi phí thuốc Ringerfundin, dung dịch tiêm truyền như sau:

- Tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT kể từ ngày nhận được Công văn số 551/BHXH-VTYT.

- BHXH các tỉnh, TP, BHXH Bộ Quốc phòng và Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán Đa tuyến báo cáo tình hình cung ứng, sử dụng thuốc Ringerfundin cho bệnh nhân có thẻ BHYT trên địa bàn về BHXH Việt Nam trước ngày 15/3/2014 để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế./.

Nguồn TC BHXH