BHXH Việt Nam: Tham gia giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giai đoạn 2009 – 2012

22/04/2013 12:54 AM

Trong thời gian vừa qua Ban Thực hiện CS BHYT đã tiến hành tổng hợp và báo cáo Lãnh đạo ngành về việc đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giai đoạn 2009 - 2012 tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc TW, nhằm phục vụ chương trình làm việc của Đoàn giám sát Quốc hội tỉnh (trừ 9 tỉnh thuộc chương trình Giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội) tại các địa phương. Kết quả báo cáo cho thấy, một số địa phương đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện như: tỷ lệ bao phủ BHYT thấp; khó cân đối quỹ BHYT; tình trạng lạm dụng chi phí KCB nhiều; công tác phối hợp, thống nhất giữa 2 ngành y tế và BHXH chưa cao; năng lực công tác giám định yếu.

Để chuẩn bị kế hoạch tham gia giám sát cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại các địa phương, trong tháng 03/2013, BHXH Việt Nam đã có công văn số 823/BHXH-CSYT ngày 04/03/2013 và công văn số 1042/BHXH-CSYT ngày 19/03/2013 yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, BHXH Bộ Quốc phòng báo cáo kế hoạch giám sát- đối với các tỉnh chưa thực hiện giám sát và kết quả giám sát tại địa phương- đối với các tỉnh đã thực hiện xong giám sát. Tuy nhiên, tính đến thời điểm ngày 11/4/2013 có 23 tỉnh đã thực hiện giám sát xong nhưng chưa gửi báo cáo kết quả giám sát theo quy định; 18 tỉnh đã báo cáo kế hoạch giám sát; và mặc dù Ban Thực hiện chính sách BHYT đã liên lạc trực tiếp với BHXH các tỉnh nhiều lần nhưng hiện còn 20 tỉnh không gửi kế hoạch giám sát.

Căn cứ kế hoạch giám sát cụ thể do một số tỉnh đã gửi về BHXH Việt Nam, Ban Thực hiện chính sách BHYTsẽ đề xuất lãnh đạo các Ban tham gia hoạt động của Đoàn giám sát Quốc hội tỉnh tại một số tỉnh, thành phố như: Bến Tre, Tây Ninh,… Lịch trình, thời gian, địa điểm đi cụ thể sẽ căn cứ vào báo cáo của BHXH các tỉnh về Ban Thực hiện Chính sách BHYT, BHXH Việt Nam sẽ xây dựng và thông báo để các tỉnh chủ động chương trình làm việc./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn