Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh Quảng trị làm việc với BHXH tỉnh

15/04/2013 09:06 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Quảng Trị và Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Văn hóa xã hội – HĐND tỉnh Quảng Trị; đại diện Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính, Hội Nông dân, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo, cán bộ BHXH tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Khỏe, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Sau 03 năm tích cực triển khai Luật BHYT, đối tượng tham gia ngày càng tăng, nếu năm 2009 có 172.000 người thì hiện có 434.000 người tham gia BHYT, tăng 152%. Trong đó, đối tượng cận nghèo là 53.000 người (12,2%); trẻ em dưới 06 tuổi là 63.000 người (14,6%); học sinh, sinh viên là 58.000 người (13,3%); tự nguyện nhân dân là 29.000 người (6,6%)… và doanh nghiệp ngoài quốc doanh là 10.000 người (2,3%). Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn luật dần tạo hành lang pháp lý ổn định, quy củ; các sở, ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ; chất lượng khám, chữa bệnh BHYT được cải thiện; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác BHYT cơ bản đáp ứng nhiệm vụ… góp phần làm đối tượng tham gia BHYT tăng gấp 2,5 lần, chiếm 71% tổng dân số tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn có một số vướng mắc, tồn tại, đòi hỏi phải nghiên cứu, đề ra giải pháp khắc phục để thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thay mặt Ban Văn hóa xã hội – HĐND tỉnh Quảng Trị, đồng chí Trưởng ban Nguyễn Văn Hùng biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được của BHXH tỉnh Quảng Trị trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đồng thời, đồng chí chỉ rõ thời gian tới, BHXH tỉnh Quảng Trị cùng các sở, ban, ngành liên quan cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về các nhóm đối tượng tham gia BHYT, tránh xảy ra tình trạng cấp trùng, lặp thẻ BHYT; phối hợp với Sở Y tế trong việc thống nhất chỉ đạo các phương thức thanh toán trong khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc khám, chữa bệnh BHYT, từ đó hạn chế tối đa việc lạm dụng Quỹ BHYT; công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cần có chiều sâu, chú trọng triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 08-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Trị; nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ giám định viên làm công tác giám định BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Nguồn TC BHXH