Bắc Ninh: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

27/05/2013 08:53 AM

Ngày 24/05, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 21- NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020". Đồng chí Nguyễn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND chủ trì.

Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị nêu rõ: BHXH, BHYT là hai chính sách lớn của Đảng. Những năm qua, công tác BHXH, BHYT đã nhiều thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT từng bước được hoàn thiện. Số người tham gia BHXH, BHYT tăng theo các năm. Quỹ BHXH có kết dư, Quỹ BHYT bước đầu cân đối được thu, chi, đáp ứng yêu cầu của việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên, công tác BHXH, BHYT còn tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém: Diện bao phủ xã hội thấp, đạt khoảng 20% lực lượng lao động. Số người tham gia BHYT mới đạt khoảng 65% dân số. Quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT chưa đáp ứng yêu cầu. Việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT vẫn còn thiếu sót. Tình trạng doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều...

Đồng chí Nguyễn Sỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21, Tỉnh ủy đã xây dựng Kế hoạch, quán triệt và tổ chức thực hiện tới tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội trong toàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng chương trình hành động, trong đó nhấn mạnh một số mục tiêu cần thực hiện trong giai đoạn 2013- 2020. Toàn tỉnh hiện có 170.393 người tham gia BHXH, chiếm 26% lực lượng lao động và tăng 6,4 lần so thời gian bắt đầu tách tỉnh (1997); số người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT 681.561 người, chiếm 63,6% dân số toàn tỉnh; số người tham gia BH thất nghiệp là 158.929 người. Mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2013- 2020 là phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và sự phối hợp của các cấp, ngành đối với việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Phấn đấu đến năm 2020 có hơn 60% lực lượng lao động tham gia BHXH, hơn 50% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp; từ năm 2013 đến năm 2020, phấn đấu mỗi năm tăng 02- 02,5% dân số tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 75% dân số tham gia vào năm 2015 và trên 85% đến năm 2020; xây dựng hệ thống BHXH, BHYT từng bước hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, quản lý, sử dụng an toàn, cân đối được các nguồn Quỹ BHXH, BHYT.

Đồng chí Nguyễn Huy Hà, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh cũng đề ra một số giải pháp chủ yếu như: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách về BHXH, BHYT; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo mở rộng, phát triển, tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh quản lý nhà nước về BHYT, BHXH; nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đi sâu phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ nhấn mạnh: Để các chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT không ngừng phát huy hiệu quả, đạt được các mục tiêu đề ra theo tinh thần Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 21 và Chương trình hành động của UBND tỉnh. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị và xem nội dung thực hiện chính sách chế độ BHXH, BHYT là một tiêu chí xét thi đua hàng năm. Giao BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các sở Tài chính, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mở rộng chính sách hỗ trợ đối với người tham gia BHYT, BHXH, nhất là BHYT cho các đối tượng chính sách, hộ cận nghèo, nông dân, học sinh, sinh viên, chính sách khuyến khích người tham gia BHYT tự nguyện thường xuyên, dài hạn.

BHXH tỉnh và Sở Y tế chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể xây dựng quy chế phối hợp để triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, tăng cường tuyên truyền, tổ chức thu BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng nợ động, trốn đóng BHXH, BHYT. Thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường công tác thanh kiểm tra  giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là trốn đóng, nợ đọng, gian lận nhằm trục lợi BHXH, BHYT.

Kiện toàn tổ chức bộ máy BHXH các cấp, nâng cao năng lực, đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người tham gia BHXH, BHYT theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Sở Y tế từng bước đầu tư, nâng cấp các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là tuyến cơ sở, tạo điều kiện để phát triển hệ thống y tế ngoài công lập tham gia khám, chữa bệnh BHYT; nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; sử dụng có hiệu  quả Quỹ BHYT, ngăn chặn tình trạng trục lợi, sử dụng Quỹ sai mục đích.

Nguồn TC BHXH