BHXH Việt Nam: Triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008

15/03/2013 12:49 AM

Ngày 5/3/2013, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 tại 12 BHXH tỉnh, thành phố và 30 BHXH quận, huyện. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO BHXH Việt Nam. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và đại diện lãnh đạo của 12 BHXH tỉnh, thành phố (Tuyên Quang, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Vĩnh Long,Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh, Vũng Tàu) và 30 BHXH quận, huyện thuộc BHXH thành phố Hải Phòng, BHXH thành phố Đà Nẵng và BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được BHXH Việt Nam chọn triển khai điểm.

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 20/6/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 144/2006/QĐ-TTg quy định áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2000 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, sau đó ngày 30/9/2009 ban hành Quyết định số 118/2009/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 144/2006/QĐ-TTg, nội dung yêu cầu tất cả các cơ quan hành chính nhà nước từ cấp quận, huyện trở lên bắt buộc phải nghiên cứu, xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Mục đích của việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO nhằm hình thành một hệ thống quản lý thống nhất, khoa học, đảm bảo tính hiệu lực và hiệu quả trong hoạt động của cơ quan, tổ chức theo nguyên tắc hình thành các văn bản quản lý quy định rõ người, rõ việc, rõ thời gian, thể hiện trách nhiệm phối hợp trong công tác quản lý điều hành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Bản Chỉ đạo ISO BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương nhận định: Thực hiện các quyết định của Chính phủ và hướng dẫn các bộ, ngành có liên quan, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo ISO; ban hành Kế hoạch xây dựng và triển khai áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào hoạt động Ngành BHXH.

Để xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của BHXH tỉnh, BHXH huyện đạt hiệu quả, chất lượng và đúng tiến độ theo quy định của Chính phủ, BHXH Việt Nam chủ trương triển khai điểm tại 12 cơ quan BHXH tỉnh đại diện cho các vùng miền trong cả nước và 30 cơ quan BHXH quận, huyện trực thuộc, trên cơ sở đó để đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm triển khai trong toàn Ngành.

Phó Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh: Việc triển khai xây dựng, áp dụng thành công và đạt chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý của cơ quan BHXH các cấp, ý thức và trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của đội ngũ công chức, viên chức, tạo niềm tin của người tham gia BHXH, BHYT đối với Ngành.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đánh giá: BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên triển khai mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 có quy định chi tiết để tạo điều kiện thuận lợi cho BHXH cấp huyện, thành phố, tỉnh áp dụng ngay vào thực tế, đây là mô hình nên khuyến khích.  Đồng chí Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ kinh nghiệm để áp dụng ISO thành công thì cần sự chỉ đạo quyết liệt lãnh đạo Ngành; ý chí quyết tâm của lãnh đạo các đơn vị; sự đồng lòng tham gia tích cực của tập thể cán bộ, công chức; sự nhận thức đúng đắn về hệ thống quán lý chất lượng của lãnh đạo và cán bộ đơn vị. Mặt khác, áp dụng ISO tại mỗi đơn vị cần thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp; khi xuất hiện những tồn tại, khó khăn trong quá trình áp dụng có kiến nghị cấp trên để có hướng sửa đổi, bổ sung; định kỳ hàng năm đào tạo lại cán bộ, công chức về quy trình xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO…

Tại hội nghị các đại biểu được đại diện Ban Chỉ đạo ISO thuộc BHXH Việt Nam và các chuyên gia của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng giới thiệu về Kế hoạch triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và phương pháp áp dụng; mô hình khung hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 áp dụng cho BHXH cấp tỉnh, cấp huyện. Đồng thời đại diện lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố được chọn thực hiện khai điểm cũng phát biểu, hỏi đáp trước khi triển khai thực tiễn.

Mục tiêu xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong toàn Ngành BHXH nhằm thực hiện quy trình xử lý công việc hợp lý, phù hợp với quy trình của pháp luật, tạo điều kiện để người đứng đầu cơ quan BHXH các cấp kiểm soát được quá trình giải quyết công việc trong nội bộ đơn vị đảm bảo thống nhất, minh bạch, hiệu quả, đồng thời từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý và giải quyết các thủ tục hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT. Thời gian triển khai điểm từ tháng 3/2013 – 7/2013 sơ kết, sau đó triển khai diện rộng từ tháng 8/2013-12/2013./.

Nguồn TC BHXH