Thông tin định kỳ với báo chí về BHXH, BHYT

30/12/2013 08:37 AM

Ngày 24/12/2013, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT quý IV/2013. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo BHXH Việt Nam, tính đến 30/11/2013, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 141.352.348 triệu đồng, đạt 96,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam giao đầu năm; tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 61.501.341 người, đạt 98% kế hoạch BHXH Việt Nam.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, luôn coi nhiệm vụ thu đúng, thu đủ, thu kịp thời và giảm nợ đọng BHXH, BHYT là nhiệm vụ hàng đầu của Ngành. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Cục cảnh sát, phòng chống, tội phạm thuộc Bộ Công an trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo BHXH các cấp tiến hành nhiều giải pháp như: phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị cố tình né tránh việc tham gia BHXH, BHYT đối với người lao động, khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT. Mặt khác, các Bộ, ngành đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 11/2013, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 10.659 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, nợ BHXH lên tới 7.193,9 tỷ đồng; nợ BHYT là 2.912,8 tỷ đồng và nợ BH thất nghiệp là 552,2 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu tại hội nghị

Theo BHXH Việt Nam, nhiều giải pháp giảm nợ sẽ được thực hiện quyết liệt trong thời gian tới. Cụ thể, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường về công tác thu BHXH, BHYT; có biện pháp tích cực hơn nữa đối với việc phát triển đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, đốc thu và thu hồi nợ BHXH, BHYT.

Phối hợp, chỉ đạo với các Bộ, ngành, nhất là công tác thu hồi nợ đọng, ban hành cơ chế phối hợp thanh, kiểm tra và khởi kiện với các doanh nghiệp có số tiền nợ lớn, kéo dài; Ban hành cơ chế hỗ trợ ngoài ngành cho việc thanh, kiểm tra và thi hành án do hiện nay doanh nghiệp cố tình không thực hiện theo quyết định của tòa án ngày càng tăng. Báo cáo với Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan để xây dựng cơ chế xử lý nợ quỹ BHXH đối với các trường hợp đơn vị sử dụng lao động mất khả năng thanh toán hoặc chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích. Bên cạnh đó, tăng cường cán bộ chuyên quản xuống các đơn vị sử dụng lao động kiểm tra, đôn đốc việc thu nộp BHXH, phối hợp với các đơn vị giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc thông báo nhanh kết quả 01 năm thực hiện Thông tư 04 về điều chỉnh giá viện phí tới các đại biểu: Việc thực hiện tăng giá dịch vụ y tế mới theo Thông tư 04  đã tác động không nhỏ đến chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Tính đến hết tháng 11/2013, có 44/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện áp dụng giá dịch vụ y tế trên 01 năm; 17 tỉnh bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2013; riêng thành phố Hà Nội thực hiện từ 01/08/2013 và thành phố Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện từ 01/06/2014. Ước tính cả năm 2013, gia tăng chi phí do Thông tư 04 khoảng 5.300 tỷ đồng (chiếm trên 13% chi phí khám, chữa bệnh BHYT). Tuy nhiên, dự báo quỹ khám, chữa bệnh BHYT vẫn bảo đảm khả năng cân đối.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương nhấn mạnh: Thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, ủng hộ của các cơ quan báo chí trên phạm vi cả nước. Sự đồng hành của các nhà báo đã góp phần vô cùng to lớn vào việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tổ chức, cá nhân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc mong rằng thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng BHXH Việt Nam tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chính sách BHXH, BHYT để tạo sự đồng thuận của người dân, các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện.

Phó Tổng Giám đốc cho biết nội dung tập trung tuyên truyền của Ngành BHXH trong năm 2014 là: tiếp tục phản ánh kết quả thực hiện Nghị quyết 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; nội dung sửa đổi Luật BHXH, BHYT và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 – 16/02/2015)./.

Nguồn TC BHXH