Công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam

27/12/2013 03:16 AM

Ngày 13/12/2013, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 1370/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Quyết định công bố các thủ tục hành chính về: giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg; giải quyết hưởng trợ cấp nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg; xác nhận thời gian làm chủ nhiệm hợp tác xã tính hưởng BHXH theo Quyết định số 250/QĐ-TTg.

Hiệu lực thi hành: đối với thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp theo Quyết định số 613/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 01/07/2010; đối với thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/10/2013; đối với thủ tục xác nhận thời gian làm chủ nhiệm hợp tác xã để tính hưởng BHXH theo Quyết định số 250/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 29/01/2013.

Trình tự thực hiện giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg: BHXH tỉnh, thành phố tiếp nhận hồ sơ từ người lao động, từ BHXH huyện; giải quyết và trả hồ sơ đã giải quyết cho BHXH huyện. BHXH huyện tiếp nhận hồ sơ đã giải quyết từ BHXH tỉnh, thành phố để trả cho người lao động.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: có thời gian công tác thực tế từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm; đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động mà không thuộc diện được tiếp tục hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; đã hết tuổi lao động (nam đủ 60 tuổi trở lên, nữ đủ 55 tuổi trở lên). Thời gian giải quyết 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định./.

Nguồn TC BHXH