BHXH Việt Nam và NTT Data triển khai kế hoạch hợp tác

25/02/2014 09:38 AM

Thực hiện thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ đã ký kết ngày 17/1/2014 giữa BHXH Việt Nam và Tập đoàn NTT Data (Nhật Bản), trong 02 ngày, 24 và 25 tháng 02 năm 2014, tại Hà Nội, hai bên đã phối hợp làm việc nhằm triển khai các bước tiếp theo trong thỏa thuận. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì cuộc làm việc.

BHXH Việt Nam và NTT Data thảo luận về nội dung và thời gian làm việc của Nhóm làm việc năm 2014 và lộ trình thực hiện; thảo luận về việc cử cán bộ tham gia Nhóm làm việc; Tiến hành Nhóm làm việc lần 1 với nội dung thảo luận những vấn đề liên quan đến chế độ BHYT ở Việt Nam. Theo đó, dự án hợp tác giữa hai bên sẽ được thực hiện từ 2015 đến 2020, chia làm hai giai đoạn; giai đoạn 2015 -2017,  xúc tiến xây dựng các thủ tục pháp lý liên quan; giai đoạn 2018 -2020 vận hành hệ thống quản lý BHYT bằng công nghệ thông tin. Trong giai đoạn 01, phía Nhật Bản sẽ viện trợ không hoàn lại khoảng 1-2 tỷ yên Nhật; giai đoạn 02, dự kiến sẽ viện trợ hoàn lại khoảng 10 tỷ yên Nhật.

Theo đề xuất của NTT Data để triển khai hiện đại hóa và BHYT toàn dân tại Việt Nam cần phải thực hiện các bước: Cải các tổng thể về chính sách và dịch vụ (Nâng cấp hệ thống pháp luật thường xuyên đáp ứng thực trạng xã hội; Đưa vào hạ tầng CNTT, cải cách quy trình nghiệp vụ để có thể vận hành chế độ một cách hiệu quả); Xúc tiến hợp tác quốc tế tiếp cận nguồn vốn vay ODA (Nhật Bản sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, kiến thức, phương thức thông qua việc cử các chuyên gia từ Nhật sang; Nhật Bản cho vay vốn để đưa vào hạ tầng CNTT với quy mô lớn).

Đại diện phía Nhật Bản cho biết, Nhật Bản mong muốn qua việc thực hiện dự án này sẽ đóng góp giúp đạt được mục tiêu Hiện đại hóa BHYT mà Chính phủ Việt Nam đang hướng đến. Ứng dụng công nghệ, bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản để hiện đại hóa BHYT, tăng cường sự liên kết trong hệ thống BHXH Việt Nam, từ trung ương, tới tỉnh, quận, huyện và với các cơ quan y tế.

Qua quá trình khảo sát một số đơn vị của BHXH Việt Nam và một số cơ sở y tế, Tập đoàn NTT Data đưa ra 13 vấn đề của BHYT Việt Nam và tập trung vào một số vấn đề  như: vấn đề liên quan yêu cầu thanh toán chi phí KCB, vấn đề liên quan kế toán y tế và vấn đề liên quan giám định chi phí KCB.

Theo đề xuất của NTT Data, Tổ phụ trách thực hiện dự án sẽ được thành lập với sự tham gia của cả hai bên. Trong năm 2014, Tổ này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục xin nguồn vốn hỗ trợ ODA từ Chính phủ Nhật Bản, xin phép để Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên triển khai thực hiện dự án. Tổ thực hiện dự án cũng sẽ chịu trách nhiệm tìm hiểu quy trình nghiệp vụ quản lý tổ chức thực hiện BHYT tại Việt Nam, từ đó xây dựng hệ thống quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin. Hệ thống quản lý này sẽ được xây dựng phát triển dựa trên cơ sở hệ thống, phần mềm quản lý BHYT của Nhật Bản, được điều chỉnh, thay đổi đảm bảo phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Kế hoạch, thời gian làm việc trong năm 2014 của Tổ thực hiện cũng được xây dựng tương đối cụ thể.

Dự kiến bước đầu, NTT Data sẽ hợp tác cùng BHXH Việt Nam tập trung triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin quản lý mảng nghiệp vụ giám định BHYT. Mục tiêu hướng tới là thiết lập sự liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH; đảm bảo rút ngắn thời gian thực hiện nghiệp vụ giám định, thanh toán BHYT, tăng tỷ lệ hồ sơ giám định, giảm chi phí quản lý…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện dự án, phải có sự thống nhất chặt chẽ giữa các bên liên quan thì tính khả thi của dự án mới được đảm bảo. Việc xây dựng lộ trình thực hiện dự án cũng phải đảm bảo phù hợp quá trình sửa Luật BHYT của Quốc hội Việt Nam./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn