Khánh Hòa: 8 ngành phối hợp truy thu nợ BHXH kéo dài

19/07/2013 02:56 AM

Nợ BHXH ở Khánh Hòa có chiều hướng gia tăng, trong các năm 2010 - 2011 - 2012, tỉ lệ tiền nợ bảo hiểm lần lượt chiếm 3,84%, 4,29%, 4,69% kế hoạch thu cả năm.

Đồng chí Bùi Đăng An, Trưởng phòng Thu, BHXH tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã đồng ý về việc thành lập tổ công tác liên ngành gồm 8 ngành là Thanh tra Nhà nước, Liên đoàn Lao động, Sở Y tế, BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Cục thuế và Công an để truy thu nợ BHXH, BHYT: “Tuy ngành BHXH đã áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi nợ BHXH như: Tuyên truyền, đôn đốc thu, tổ chức đối thoại với DN và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhắc nhở, xử phạt… nhưng các DN vẫn chây ỳ. Thậm chí, từ năm 2012 đến nay, chúng tôi đã lập hồ sơ khởi kiện ra Tòa 57 DN nợ BHXH với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm. Tuy BHXH tỉnh thắng kiện nhưng chỉ có khoảng 10 DN thực hiện trả nợ, số còn lại vẫn không thực hiện theo đúng phán quyết của tòa án”.

Điển hình có một số DN chây ỳ như Công ty Cổ phần Mai Linh Nam Trung bộ và Tây Nguyên nợ hơn 7 tỷ đồng; Công ty TNHH Thực phẩm Sakura nợ hơn 2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 510 nợ hơn 2 tỷ đồng; Chi nhánh Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu nợ gần 1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 505 nợ hơn 1,5 tỷ đồng… Điều đáng nói, trong số 57 DN bị khởi kiện ra Tòa, có khoảng 10 DN buộc phải chuyển hồ sơ qua Chi cục Thi hành án giải quyết. Ngoài ra, một số DN đã trả được một phần nợ, sau đó tiếp tục nợ kéo dài nên BHXH tỉnh đang củng cố hồ sơ để khởi kiện lại.

Thu hồi nợ đọng tại một số BHXH tỉnh, thành

Cần Thơ: UBND TP. Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm nợ đọng BHXH. Theo tổ thu hồi nợ BHXH, tính đến cuối tháng 5/2013, TP. Cần Thơ có trên 500 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH trên 99 tỉ đồng, trong đó có doanh nghiệp nợ dây dưa từ năm 2011 với số tiền lên đến  hơn 7 tỉ đồng. Một số đơn vị tuy số tiền trích nộp BHXH không nhiều (do số NLĐ ít), song cũng nợ tiền BHXH. Tình trạng nợ đọng BHXH khiến NLĐ bị thiệt thòi quyền lợi. 6 tháng đầu năm 2013 có 7 đơn của NLĐ khiếu nại doanh nghiệp không giải quyết chế độ BHXH gởi đến Sở LĐTBXH.

Theo 24h.com.vn