Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội và BHXH Việt Nam thảo luận, đóng góp hoàn thiện Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

30/09/2013 09:31 AM

Ngày 23/09/2013, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam có buổi họp thảo luận, trao đổi về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng tới dự và chỉ đạo buổi họp.

Theo nội dung tham gia của BHXH Việt Nam đối với Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có một số điểm đáng chú ý được nhiều đại biểu quan tâm như: việc chi đầu tư phát triển hệ thống BHXH là rất cần thiết và đây là khoản chi lớn cần có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Luật BHXH hiện hành không có quy định về nội dung này, trong khi hàng năm BHXH vẫn được Thủ tướng giao cho chi đầu phát triển nhưng kinh phí lấy từ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư, tăng trưởng quỹ BHXH. Trong khi các tổ chức sự nghiệp khác vẫn được ngân sách nhà nước cấp kinh phí để chi cho đầu tư phát triển. Vì vậy, BHXH Việt Nam đề nghị bổ sung một khoản mang tính nguyên tắc quy định chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số đối tượng đặc biệt tham gia BHXH tự nguyện để phát triển đối tượng này và đảm bảo xóa nghèo bền vững. Mặt khác, tình trạng trốn đóng, nợ BHXH đang diễn ra phổ biến và không được xử lý kịp thời, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động do lực lượng thanh tra lao động mỏng, phạm vị thanh tra rộng nên công tác thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật BHXH không được thường xuyên, liên tục. Vì vậy, BHXH Việt Nam đề xuất nghiên cứu có cơ chế ủy quyền cho tổ chức BHXH thanh tra, xử lý vi phạm về BHXH. Đối với đầu tư quỹ BHXH, BHXH Việt Nam đề xuất bổ sung hình thức đầu tư vào lĩnh vực y tế, giáo dục theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Về việc xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHXH Việt Nam đề nghị quy định lãi phạt chậm đóng bằng 03 lần lãi suất của hoạt động đầu tư quỹ BHXH trong năm trước liền kề để thuận lợi cho việc quản lý, theo dõi lãi suất.

Về chế độ hưu trí, Ban soạn thảo đã đưa ra hai phương án về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng, không bao gồm lực lượng vũ trang. Theo phương án 01: Từ năm 2016 trở đi, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) cứ 03 năm tăng lên 01 tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng lao động còn lại cứ 03 năm tăng lên 01 tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ.

Còn phương án 02: Từ năm 2016 trở đi, CBCCVC cứ 03 năm tăng lên 01 tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng lao động còn lại cứ 03 năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. BHXH Việt Nam thống nhất với 02 phương án trên và đề nghị giới hạn các trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do Chính phủ quy định để giải quyết các chính sách khác như tinh giản biên chế, giải quyết lao động dôi dư… đồng thời quy định ngân sách hỗ trợ kinh phí đóng và chi trả lương hưu trong thời gian nghỉ hưu sớm vì đây cũng là một nguyên nhân gây mất cân đối quỹ. Đối với BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam thống nhất với việc ngoài sửa đổi quy định về đối tượng áp dụng BHXH tự nguyện để mở rộng đối tượng tham gia, thì các quy định về đóng – hưởng BHXH tự nguyện cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo người dân có thể tham gia vào loại hình này.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân nhấn mạnh: thời gian qua BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, đồng hành với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc đóng góp vào Dự thảo Luật BHXH (bổ sung). Đồng chí Thứ trưởng nhận định: việc sửa đổi Luật BHXH đặt ra 03 vấn đề cần giải quyết là mở rộng đối tượng tham gia; cải cách chế độ hưu trí; đầu tư nhằm bảo toàn, tăng trưởng quỹ BHXH. Bên cạnh đó, thực tế lực lượng thanh tra Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội còn mỏng, kiêm nhiệm nhiều chức năng nên cần thảo luận giao cho BHXH chức năng thanh tra, xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Đồng chí Thứ tưởng đề nghị: Thời gian tới, BHXH Việt Nam đóng góp thêm ý kiến vào Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nhằm hoàn thiện chính sách BHXH, tạo sự đồng thuận cao giữa 02 cơ quan.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng phân tích: Trọng tâm sửa đổi Luật BHXH là thực hiện chế độ hưu trí cân đối giữa mức đóng và hướng, giải pháp bảo toàn quỹ hưu trí là tăng tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng; việc mở rộng đối tượng và chế tải xử lý vi phạm pháp luật về BHXH cần được thảo luận, thống nhất, nhằm hoàn thiện, đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHXH cho người lao động và nhân dân.

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự tập trung thảo luận, trao đổi sâu thêm các vấn đề mở rộng đối tượng (bao gồm BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện); cải cách chế độ hưu trí; quản lý nhà nước về BHXH; chi phí quản lý bộ máy BHXH; đầu tư quỹ BHXH; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH; chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2014./.

Nguồn TC BHXH