Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực An sinh xã hội

18/09/2013 03:23 AM

Ngày 10/09, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi trao đổi với đoàn đại biểu Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan, do Ông Vallop Kingchansilp, Thành viên Ủy ban An sinh xã hội Thái Lan (Đại diện chủ sử dụng lao động) làm trưởng đoàn. Trưởng Ban hợp tác quốc tế Nguyễn Vinh Quang và lãnh đạo một số Ban trực thuộc BHXH Việt Nam tiếp đoàn.

Tại buổi trao đổi, các đại biểu của hai cơ quan đã tìm hiểu, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến chính sách, hệ thống tổ chức An sinh xã hội của Việt Nam và Thái Lan. Cụ thể các nội dung như công tác chuẩn bị chung của BHXH Việt Nam khi thực hiện cộng đồng ASEAN; các chiến lược, hoạt động chính trong việc cung cấp chế độ bảo trợ xã hội cho lao động di cư Việt Nam đến các nước ASEAN; hoạt động hợp tác quốc tế của BHXH Việt Nam trong lĩnh vực An sinh xã hội hiện nay và trong tương lai; xu hướng và thách thức đối với sự phát triển của BHXH Việt Nam. Ngoài ra hai bên đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển An sinh xã hội của hai quốc gia; tình hình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; hoạt động đầu tư tăng trưởng Quỹ BHXH; các vấn đề liên quan quỹ hưu trí và tử tuất mất cân đối; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH.

Trưởng Ban hợp tác quốc tế Nguyễn Vinh Quang đánh giá: Thời gian qua mối quan hệ giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan có sự phối hợp chặt chẽ, giúp cho việc thực hiện tốt hơn chính sách An sinh xã hội của hai nước, góp phần phát triển hệ thống An sinh xã hội trong khu vực ASEAN. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và cùng chia sẻ trách nhiệm xã hội” vào năm 2015. Mục tiêu phát triển Cộng đồng ASEAN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nước gắn kết, phát triển đồng đều, nâng cao mức sống và phúc lợi xã hội của người dân. Đây là mục tiêu chung của tất cả các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực ASEAN, trong đó có BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan. Thông qua trao đổi, hai bên đã học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng và thực hiện các chính sách An sinh xã hội tại hai quốc gia. Sự hợp tác này tạo điều kiện thúc đẩy chính sách An sinh xã hội tại Việt Nam và Thái Lan cũng như trong Cộng đồng ASEAN ngày một phát triển tích cực hơn.

Ông Vallop Kingchansilp, Thành viên Ủy ban An sinh xã hội Thái Lan cảm ơn trước sự đón tiếp của BHXH Việt Nam và hy vọng thời gian tới mối quan hệ giữa BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan ngày càng phát triển, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực An sinh xã hội giữa hai nước, thúc đẩy sự phát triển hệ thống An sinh xã hội trong khu vực ASEAN./.

Nguồn TC BHXH