Hậu Giang: Giải quyết tình trạng cấp trùng thẻ BHYT

12/11/2013 07:58 AM

Việc cấp trùng thẻ BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước cho những đối tượng chính sách trong những năm gần đây tại Hậu Giang đã gây lãng phí ngân sách. Trước tình trạng này, BHXH tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với một số ngành và các địa phương tìm giải pháp hiệu quả nhằm giảm tối đa việc cấp trùng thẻ BHYT.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, năm 2010 có gần 1.000 thẻ BHYT cấp trùng, đến năm 2011, số lượng thẻ cấp trùng tăng hơn gấp 3 lần và năm 2012, số thẻ cấp trùng là 4.100 với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Số lượng thẻ cấp trùng trong năm 2013 chưa được thống kê, nhưng tại một số địa phương, tình trạng thẻ cấp trùng vẫn còn với số lượng lớn. Hầu hết thẻ BHYT cấp trùng thuộc về những đối tượng chính sách được Nhà nước hỗ trợ toàn phần hoặc một phần để mua BHYT, nhất là người nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công.

Theo ông Lý Minh Tâm - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Theo quy định, hiện chia các đối tượng tham gia BHYT thành 25 nhóm, nhưng trên thực tế đối chiếu với từng nhóm quyền lợi thì có tới 33 nhóm, quá nhiều đầu mối quản lý đối tượng tham gia BHYT dẫn đến tình trạng chồng chéo, gây khó khăn trong công tác quản lý. Tại các xã, phường, thị trấn, người thực hiện việc lập danh sách và rà soát đối tượng chính sách là cán bộ bán chuyên trách, cộng thêm số lượng đối tượng lớn nên không thể rà soát, kiểm tra hết các đối tượng cấp trùng thẻ. Không có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đơn vị quản lý đối tượng được hỗ trợ thẻ BHYT cũng là một trong những nguyên nhân cấp trùng thẻ BHYT.

Mặt khác, phần mềm quản lý in thẻ hiện đang sử dụng chưa hiện đại để tự động phát hiện các trường hợp trùng đối tượng, nên việc rà soát chủ yếu thực hiện bằng thủ công, nhiều trường hợp khi rà soát là những đối tượng trùng họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú nhưng lại là 2 người khác nhau, nên chỉ có thể đưa ra cảnh báo trùng để các địa phương xác minh lại. Trong các trường hợp cấp trùng thẻ BHYT, nhiều đối tượng không chỉ có 2 mà còn có 3 hoặc 4 thẻ vì cùng một lúc thuộc nhiều nhóm đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT, như người nghèo, người có công, hưu trí, thân nhân sĩ quan, công an…

Để giải quyết tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, BHXH tỉnh Hậu Giang đã đề nghị Ủy ban nhân dân các xã là cơ quan hành chính cơ sở trực tiếp quản lý người dân, đầu mối duy nhất có trách nhiệm lập danh sách đối tượng, phải rà soát kỹ, kiểm tra người thuộc những nhóm đối tượng khác nhau được hỗ trợ thẻ BHYT, mỗi người chỉ được hỗ trợ 1 thẻ từ 1 nhóm duy nhất. Về lâu dài, các địa phương cần có cán bộ chuyên trách thực hiện việc lập và rà soát danh sách.

BHXH các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh đang làm việc với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các xã kiểm tra danh sách đối tượng đang quản lý trong năm 2013, tiến hành thu hồi những thẻ trùng. Trong những đợt tới, BHXH tỉnh sẽ xóa những đối tượng đã cấp trùng ra khỏi dữ liệu quản lý cấp thẻ, thu hồi thẻ cấp trùng và hoàn tiền cho ngân sách Nhà nước.

Giải pháp có hiệu quả nhất là hiện đại hóa việc quản lý bằng công nghệ thông tin, hướng tới cấp thẻ BHYT bằng thẻ điện tử thay cho thẻ giấy, mã số thẻ là mã số công dân định danh duy nhất, lúc đó sẽ đạt hiệu quả cao đối với việc mỗi người được cấp một thẻ BHYT./.

Theo Tamnhin.net