Trà Vinh: Giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

12/11/2013 07:42 AM

Vừa qua, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Trà Vinh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh về việc giám sát việc thực hiện các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh từ 01/01/2012 đến 30/9/2013.

Ông Lê Quốc Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc về phía Đoàn Giám sát có ông Nguyễn Văn Ngó- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lê Quốc Long-Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, chuyên viên phòng Công tác HĐND Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; về phía BHXH tỉnh có ông Hồ Văn Tuấn- Giám đốc, các Phó Giám đốc và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Giám đốc BHXH tỉnh, ông Lâm Văn Thu– Phó Giám đốc đã thông qua báo cáo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch giám sát số 22/KH-HĐND ngày 01/10/2013 của HĐND tỉnh Trà Vinh. Theo báo cáo: số người tham gia BHXH, BHYT 9 tháng đầu năm 2013 tăng so với năm 2012 là 70.480 người; năm 2012, có 714.487 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 121% so với dự toán được giao và tính đến 30/9/2013 đã có 784.967 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt 105,23% so với dự toán được giao; diện bao phủ BHYT trên 76,9%, cao hơn bình quân chung của cả nước và khu vực; tuy nhiên, số nợ đọng 9 tháng đầu năm 2013 tăng so với năm 2012 là 30.428 triệu đồng- do một số đơn vị khó khăn trong sản xuất kinh doanh và chủ sử dụng lao động thiếu quan tâm đến việc trích nộp đúng kỳ.

Tình hình chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013 luôn được đảm bảo chi đúng, chi đủ, tận tay đối tượng. Từ tháng 8/2013 thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện theo công văn số 4849/BHXH-BC ngày 17/11/2011 của BHXH Việt Nam đã tạo được sự đồng thuận cao của người thụ hưởng. Năm 2012 đã chi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là trên 491,289 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2013 chi trên 366,144 tỷ đồng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các đơn vị sử dụng lao động được thực hiện thường xuyên. Từ năm 2012 đã thực hiện kiểm tra 150 đơn vị, đã thu hồi nợ là 4,181 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 05 đơn vị vi phạm về trích nộp BHXH, BHYT, để nợ tồn đọng kéo dài. Song song với công tác thanh kiểm tra, BHXH tỉnh cũng đã thực hiện tốt vai trò tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp tốt với Cấp ủy, chính quyền địa phương, các Sở, Ban ngành tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, chính sách BHXH, BHYT từng bước đi vào đời sống người dân, tạo được lòng tin và sự ủng hộ trong nhân dân.

Sau khi nghe báo cáo của BHXH tỉnh, các thành viên của Đoàn giám sát đã đặt câu hỏi chất vấn xung quanh tình hình thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, BHXH tỉnh đã tiếp thu và giải trình thỏa đáng những chất vấn của Đoàn giám sát đặt ra.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, ông Lê Quốc Long – Trưởng Đoàn Giám sát đã đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cơ bản thực hiện tốt. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn Giám sát cũng yêu cầu BHXH tỉnh: tiếp tục tham mưu tốt hơn nữa với Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh chỉ đạo tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; tham mưu, đề xuất các giải pháp để xử lý nghiêm những đơn vị nợ BHXH kéo dài và khó thu hồi; đặc biệt, mạnh dạn đưa những đơn vị chưa thực hiện tốt việc trích nộp BHXH, BHYT cho người lao động, để nợ đọng dây dưa, kéo dài lên Báo, Đài và các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, phối hợp tốt với các Sở, Ban ngành triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, BHYT đến mọi người dân, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Phối hợp với Hội đồng tuyên truyền pháp luật của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ- nhất là việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện cần đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian quy định; cần nâng cao chất lượng công tác giám định, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, từ đó tạo lòng tin bền vững để người dân tích cực tham gia BHYT./.

Nguồn: bhxhtravinh.gov.vn