BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 30

06/11/2013 02:16 AM

Từ ngày 29/10 - 01/11/2013, tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDC Nhân dân Lào, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo dẫn đầu đoàn đại biểu của BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 30.

Tham dự Hội nghị có trên 70 đại biểu đại diện cho tổ chức ASXH đến từ các quốc gia thành viên ASEAN cùng khách mời quốc tế bao gồm Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Chương trình nghị sự của Hội nghị tập trung vào đề xuất thực hiện chương trình trao đổi giữa các tổ chức thành viên ASSA và đóng góp cho chương trình hành động chung của ASSA để tiến tới Cộng đồng ASEAN năm 2015. Hội nghị cũng tiến hành thảo luận, thông qua một số vấn đề chung của Hiệp hội như việc kết nạp Hội đồng ASXH Myanmar là tổ chức thành viên và sáng tác ca khúc ASSA. Bên cạnh đó, ông Elvyn G Masassya, Chủ tịch Cơ quan ASXH cho người lao động Indonesia (Jamsostek), đã chuyển giao chức vụ Chủ tịch ASSA cho Tổng Giám đốc Cơ quan ASXH Lào Prasong Vongkhamchanh và Tân Chủ tịch đề cử ông Datuk Shahril Ridz Ridzuan, Giám đốc điều hành Quỹ phòng xa cho người lao động Malaysia, vào chức Phó Chủ tịch ASSA.

Tại cuộc hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham luận "Con đường đến Doha" (Phó Giám đốc điều hành Hiệp hội ASXH quốc tế ISSA Samihah MD Razi), "Đầu tư các quỹ An sinh xã hội" (Tư vấn kĩ thuật trưởng của ILO tại Lào Jean Claude Hennicot)… và một số bài trình bày về triển vọng đầu tư tại Lào. Tại phiên trình bày kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả, các đại biểu nghe thuyết trình, thảo luận về Dịch vụ khách hàng và Quản lý BHYT; tham vấn kinh nghiệm từ đại diện Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei, Cơ quan ASXH Lào, Quỹ phòng xa cho người lao động Malaysia và Jamsostek Indonesia.

Kể từ khi thành lập đến nay, ASSA không ngừng thúc đẩy hợp tác ASXH trong khu vực thông qua hình thức chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và nghiên cứu chung với mục tiêu hướng tới một diễn đàn ASXH có tầm ảnh hưởng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, ASSA cũng tích cực thúc đẩy hợp tác song phương giữa các tổ chức thành viên, tham gia đối thoại và hợp tác ngoài ASEAN, đưa ra các biện pháp cải cách cơ chế hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và vị thế của Hiệp hội.

Nguồn TC BHXH