Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam họp phiên thường kỳ

20/02/2014 09:29 AM

Ngày 19/02/2014, tại Hà Nội, Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam họp phiên thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng và các thành viên Hội đồng Quản lý tham dự.

Hội đồng Quản lý đã nghe BHXH Việt Nam báo cáo và thảo luận những vướng mắc trong việc thực hiện Bộ luật Lao động (2012) và Luật BHXH; Đề án “Quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của Ngành BHXH đến năm 2022, tầm nhìn 2030”; tình hình thẩm định chi phí khám, chữa bệnh vượt trần tuyến 02 năm 2012; phương án đầu tư quỹ năm 2014.

Kết luận phiên họp, Bộ Trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Đinh Tiến Dũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và BHXH Việt Nam hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo về những giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Bộ Luật Lao động và kiến nghị các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHXH cho phù hợp thực tiễn. Đối với Đề án “quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của Ngành BHXH đến năm 2022, tầm nhìn 2030” Hội đồng Quản lý thống nhất thông qua, nhưng cần xây dựng lại lộ trình, tiến độ, gắn với định hướng, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đảm bảo tính khoa học, đồng bộ, hiện đại hóa và khả thi; thực hiện tiết kiệm, tận dụng các cơ sở vật chất hiện có... Về phương án đầu tư quỹ năm 2014 cần căn cứ nhiệm vụ chính trị, tính đến hiệu quả đầu tư, đảm bảo dòng tiền chi trả kịp thời, ưu tiên cho nguồn ngân sách nhà nước… ; Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam kiểm tra những đơn vị vượt trần lớn, có phương án giải quyết kịp thời; đối với những đơn vị xảy ra vượt trần thấp, thì cần có sự chỉ đạo trực tiếp của UBND các tỉnh; đồng thời Sở Y tế và BHXH tỉnh kiểm tra, giám sát báo cáo, chịu trách nhiệm trực tiếp. Quy trình khám, chữa bệnh BHYT phải đổi mới, giảm phiền hà đối với người dân; nâng cao năng lực y, bác sỹ, đạo đức nghề nghiệp.../.

Nguồn TC BHXH