Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2014

20/02/2014 08:57 AM

Ngày 18/02/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ năm 2014. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng dự và chủ trì hội nghị; tham dự có các Phó Tổng Giám đốc: Đỗ Văn Sinh; Nguyễn Đình Khương; Nguyễn Minh Thảo; Đỗ Thị Xuân Phương;Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cùng Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Báo cáo đánh giá công tác chỉ đạo điều hành thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam giai đoạn 2009-2013 nêu bật những thành tựu quan trọng. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng; số đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2013 số người tham gia đạt 63.018.443 người, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2009; số thu BHXH, BHYT tăng nhanh qua các năm, năm 2013 thu BHXH, BHYT đạt 164.450,4 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2012, tăng 204% so với năm 2009.

Việc giải quyết các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính được đơn giản hóa, Quỹ BHYT được cân đối và có dự phòng. Công tác quản lý tài chính, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đảm bảo đẩy đủ, an toàn thông qua nhiều hình thức chi trả phù hợp, như chi trả lương hưu qua thẻ ATM, qua hệ thống bưu điện, tạo thuận lợi nhất cho người thụ hưởng chế độ; thanh tra, kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Công tác tổ chức cán bộ được củng cố, tăng cường và phát triển; chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng cao một bước; ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, viên chức Ngành BHXH có nhiều chuyển biến tích cực, bước đầu đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và người lao động. Vị thế, uy tín của Ngành đối với các cấp, các ngành, người lao động và nhân dân ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Từ năm 2009 đến 2013, BHXH Việt Nam ban hành 25 quy chế quản lý; ký 05 quy chế phối hợp công tác với các bộ, ngành; 106 quy định quản lý; 203 công văn chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ. Đặc biệt, trong giai đoạn này, BHXH Việt Nam đã phối hợp cùng Văn phòng Trung ương Đảng và các bộ, ngành tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2015 và 2020, đồng thời ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị trong toàn Ngành; tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham gia sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố và các đơn vị trong toàn Ngành chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại địa phương, tập trung vào công tác phát triển đối tượng, thu và giảm nợ đọng; xây dựng giá viện phí, đấu thầu thuốc BHYT, khắc phục tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.

Tại địa phương, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Chủ động bám sát chương trình kế hoạch công tác của BHXH Việt Nam hàng năm để xây dựng, chương trình kế hoạch phù hợp với thực tế của đơn vị. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản chỉ đạo, phối hợp với các ngành chức năng ban hành nhiều quy chế phối hợp triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó nổi bật là ban hành và triển khai thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, nhất là thực hiện các quy định về quản lý cán bộ, quản lý tài chính, giám định và thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT, quản lý đối tượng, quản lý nguồn thu, ứng dụng công nghệ thông tin, thông tin tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, khởi kiện đơn vị nợ đọng, triển khai thực hiện xây dựng giá viện phí mới, công tác đấu thầu thuốc, cân đối quỹ và các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng Quỹ BHXH, BHYT.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về kết quả công tác chỉ đạo điều hành giai đoạn 2009-2013; những mặt đạt được và những tồn tại, hạn chế đưa ra giải pháp thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng nhấn mạnh những thành tựu to lớn toàn Ngành đã đạt được; khẳng định vị trí, vai trò trụ cột của hệ thống An sinh xã hội, được Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và đánh giá cao. Đặc biệt, Bộ Chính trị ban hành Nghị Quyết số 21- NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2015 và 2020, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện ngày càng hiệu quả. Các địa phương đã chủ động xây dựng quy chế, ký kết, phối hợp các sở, ban, ngành trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; cán bộ, công chức, viên chức được củng cố, tăng cường và phát triển, ý thức trách nhiệm và chất lượng công tác phục vụ nhân dân được nâng cao. Trước thời cơ, vận hội mới đi liền những khó khăn, thách thức mới, Tổng Giám đốc chỉ đạo: thời gian tới trong toàn Ngành cần khắc phục những hạn chế, tồn tại, đưa ra giải pháp cụ thể; chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; BHXH các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thực hiện tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao./.

Nguồn TC BHXH