TP.Hồ Chí Minh: Nhận và trả hồ sơ BHXH, BHYT qua Bưu điện

20/02/2014 07:57 AM

Theo thông tin từ BHXH TP.Hồ Chí Minh, từ tháng 03/2014, khách hàng là cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp có thể thực hiện việc giao dịch hồ sơ với cơ quan BHXH Thành phố Hồ Chí Minh qua Bưu điện.

Để sử dụng dịch vụ, khách hàng cần tham khảo điều khoản và điều kiện sử dụng dịch vụ, giá cước dịch vụ, đăng nhập chương trình iBHXH (tải về miễn phí tại địa chỉ http://bhxhtphcm.gov.vn/) và đặt yêu cầu. Dựa trên thông tin yêu cầu, nhân viên bưu điện đến tận địa chỉ của khách hàng để nhận hồ sơ chuyển đến cơ quan BHXH và phát trả kết quả khi hồ sơ đã được cơ quan BHXH giải quyết.

Trường hợp khách hàng không sử dụng iBHXH, có thể nộp hồ sơ tại các bưu cục thuộc bưu điện. Hồ sơ sẽ được chuyển đến cơ quan BHXH và phát trả kết quả tại địa chỉ theo yêu cầu của khách hàng.

Trường hợp khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại các quầy giao dịch của cơ quan BHXH, có thể yêu cầu cơ quan BHXH phát trả kết quả qua Bưu điện.

Để tránh những sai sót khi lập hồ sơ và để sử dụng dịch vụ đạt hiệu quả nhất, khách hàng nên sử dụng chương trình iBHXH.

Việc nhận và trả hồ sơ BHXH cần tuân thủ các điều kiện và điều khoản sử dụng dịch vụ bưu chính như sau:

1. Người sử dụng dịch vụ này là cá nhân hoặc người đại diện của đơn vị sử dụng lao động, lập thủ tục giao dịch với cơ quan BHXH.

2. Tự nguyện sử dụng dịch vụ chuyển/trả hồ sơ giao dịch với BHXH bằng đường bưu chính; không bị ép buộc bởi BHXH hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ.

3. Ủy quyền cho công ty bưu chính chuyển hồ sơ đến BHXH hoặc/và nhận hồ sơ trả kết quả từ BHXH.

4. Hồ sơ BHXH được bỏ vào bao thư, dán kín. Mỗi bao thư hồ sơ BHXH chứa đựng 1 loại “Phiếu giao nhận hồ sơ”.

5. Có quyền từ chối hoặc bị từ chối khi bao thư hồ sơ không được dán kín, rách.

6. Thanh toán trực tiếp cước phí dịch vụ bưu chính với đơn vị cung cấp dịch vụ theo bảng giá của công ty bưu chính và có công bố trên website của BHXH Tp.HCM.

7. Cước phí được thu trước nếu người sử dụng chuyển hồ sơ đến BHXH và nhận kết quả trả về từ BHXH. Nếu người sử dụng chỉ sử dụng dịch vụ nhận kết quả trả về từ BHXH, cước phí được thu ngay lúc nhận hồ sơ.

8. Dịch vụ có thể không hoàn tất nếu sau 2 lần bưu tá không liên lạc được với người sử dụng dịch vụ, trong trường hợp này cước phí vẫn được tính và hồ sơ được trả tại BHXH.

9. Đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm nếu làm mất, thất lạc, rách hồ sơ trong quá trình chuyển phát; trường hợp này người sử dụng dịch vụ được miễn cước phí.

10. Dịch vụ được thực hiện trên địa bàn Tp.HCM theo địa chỉ của khách hàng và theo thời gian làm việc hành chính

Cước phí được tính giá cước trọn gói, đã bao gồm thuế GTGT được quy định cụ thể như sau:

- Trường hợp nhận kết quả trả về từ cơ quan BHXH: Nếu địa chỉ phát cùng quận/huyện với địa chỉ BHXH gửi, mức phí là 15.000 đồng với khách hàng cá nhân và 25.000 đồng đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức; Nếu địa chỉ phát khác quận/huyện với địa chỉ BHXH gửi, mức phí là 20.000 đồng với khách hàng cá nhân và 30.000 đồng với khách hàng doanh nghiệp, tổ chức.

- Trường hợp chuyển hồ sơ đến BHXH và nhận kết quả trả về từ BHXH: Nếu địa chỉ phát cùng quận/huyện với địa chỉ BHXH gửi, mức phí là 35.000 đồng với khách hàng cá nhân và 45.000 đồng đối với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức; Nếu địa chỉ phát khác quận/huyện với địa chỉ BHXH gửi, mức phí là 40.000 đồng với khách hàng cá nhân và 50.000 đồng với khách hàng doanh nghiệp, tổ chức./.

Nguồn TC BHXH