Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT

17/02/2014 09:08 AM

Xác định tuyên truyền là một mảng công tác trọng tâm nhằm góp phần thay đổi nhận thức, mở rộng đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm, tiến tới BHYT toàn dân, trong năm qua, BHXH tỉnh Hậu Giang dành nhiểu kinh phí cũng như đầu tư về nhân lực, vật lực cho công tác này.

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Trong năm 2013, BHXH tỉnh đã ký kết tuyên truyền thường xuyên về Luật BHXH, Luật BHYT, những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước với Báo, Đài phát thanh truyền hình địa phương, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy. Thông qua các kênh tuyên truyền này, BHXH tỉnh Hậu Giang đã thực hiện được 25 chuyên đề, 02 phỏng vấn, 10 bài, 154 tin,…Trong từng thời điểm cụ thể, BHXH tỉnh phối hợp với các ngành liên quan như Sở Tư pháp, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức các cuộc thi bằng nhiều hình thức hấp dẫn như sân khấu hóa, thi tìm hiểu, đối thoại trực tiếp,…thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa sự am hiểu về luật BHXH, Luật BHYT trong các đối tượng cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân. Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh cũng được nâng chất cả về giao diện, hình thức trình bày lẫn nội dung qua đó cũng trở thành kênh thông tin chính thống cho người dân khi muốn tìm hiểu hoặc cần được giải đáp thắc mắc liên quan đến chế độ, chính sách dành cho người tham gia bảo hiểm. Trong năm 2013, có hơn 29.680 lượt người truy cập.

Năm 2014, là năm thứ hai triển khai Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020; lập thành tích hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành BHXH, BHXH tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền hướng đến mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia trong đó tập trung chủ yếu vào 04 nhóm đối tượng: trẻ em dưới 6 tuổi; học sinh sinh viên, dân tộc và tự nguyện nhân dân. Tích cực hơn nữa việc đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị còn nợ tiền BHXH. Tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp liên ngành để khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật của doanh nghiệp. Kiên quyết khởi kiện đối với những đơn vị chay ỳ, cố tình không thực hiện nghĩa vụ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Phấn đấu đạt cho được chỉ tiêu pháp lệnh mà HĐND, UBND tỉnh đã đề ra trong Nghị quyết phát triển KTXH- QPAN năm 2014 là phải đạt 62% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT, ước khoảng 490.000 người.

Nguồn TC BHXH