Hội thảo về một số nội dung quản lý BHXH, BHYT

27/03/2014 02:01 AM

Ngày 26/03/2014, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo về một số nội dung quản lý BHXH, BHYT. Dưới sự chỉ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, đại diện lãnh đạo một số BHXH các tỉnh, thành phố và cơ sở khám, chữa bệnh.

Thời gian qua, nhiều vụ việc lạm dụng giấy nghỉ ốm để trục lợi Quỹ BHXH được phát hiện cho thấy còn tồn tại những bất cập, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết làm thể nào để vừa đảm bảo thuận lợi cho người lao động vừa khắc phục những quy định còn hạn chế, tránh tình trạng lạm dụng Quỹ BHXH. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của Dự thảo hướng dẫn mẫu in, cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65) của BHXH Việt Nam. Theo Dự thảo, mẫu C65-HD được chia thành hai loại: loại 01 liên C65-HD1 trong trường hợp in trên máy tính và loại 02 liên C65-HD2 trong trường hợp viết trực tiếp. Để tránh sự thiếu thống nhất và chặt chẽ trong quản lý, Dự thảo quy định: phôi C65 mới sẽ do BHXH Việt Nam thống nhất in theo mẫu để cấp cho BHXH tỉnh và BHXH lực lượng vũ trang, Dự thảo cũng yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh phải lập danh sách chi tiết người được cấp C65-D1; giữ nguyên liên 01 trong sổ theo thứ tự số seri đã cấp với loại C65-HD2, có biên bản bàn giao trường hợp các tờ C65 bị hỏng, cấp sai không sử dụng (nếu có) về  BHXH nơi cấp...

Để thực hiện tốt việc in, cấp, quản lý và thống nhất sử dụng mẫu theo hướng dẫn, BHXH Việt Nam đề nghị: BHXH  tỉnh, BHXH lực lượng vũ trang hàng năm lập kế hoạch sử dụng phôi đảm bảo đúng thời hạn quy định gửi BHXH Việt Nam để tổ chức in, cấp kịp thời; rà soát số lượng phôi C65-HD hiện có theo mẫu cũ để dự tính in đủ số lượng sử dụng đến ngày 30/06/2014; từ ngày 01/07/2014 trở đi, thống nhất sử dụng mẫu C65-HD1 và C65 -HD2. Đối với các mẫu cũ đã cấp  cho cơ sở y tế  hoặc còn tồn tại BHXH tỉnh, BHXH lực lượng vũ trang, BHXH huyện (kể cả các mẫu in theo quy định tại Thông tư số 178/2012/TT-BTC ngày 23/10/2012 của Bộ Tài chính) được thu hồi và hủy.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe và tập trung đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo việc in, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; Quy chế tổ chức hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT tự nguyện; Hướng dẫn quy chế cấp thẻ BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho rằng hiện nay chưa phân loại đối tượng tham gia BHXH theo “thâm niên”, nên việc nhập dữ liệu sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, “đây là trách nhiệm của cơ quan BHXH để đảm bảo sự công bằng cho người tham gia BHYT nên khó cũng phải làm”. Phó Tổng Giám đốc yêu cầu các Ban nghiệp vụ tiếp các thu ý kiến, góp ý, hoàn thiện các Dự thảo lần này để thống nhất với các cơ quan chức năng liên quan (Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), sớm ban hành phục vụ hoạt động nghiệp vụ, cải cách hành chính của Ngành BHXH./.

Nguồn TC BHXH