BHXH huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phát huy hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

18/03/2014 09:24 AM

Tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại huyện Thọ Xuân thời gian qua đã có sự phát triển khả quan. Có được kết quả này là do công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đã được triển khai thực hiện với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Năm 2012, toàn huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa mới chỉ có 700 người tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2013, nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân, toàn huyện đã có gần 900 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gần 200 đối tượng. Số người tham gia BHYT tự nguyện cũng có sự phát triển đáng kể so với năm 2012. Cụ thể, năm 2012, số người tham gia BHYT tự nguyện chỉ là 8.369; đến năm 2013, con số này đã tăng lên 10.399 người tham gia, tăng 2.030 người. Tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên trên địa bàn cũng tăng lên 94% trong năm học 2012-2013. Năm qua, tỷ lệ đối tượng thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT tăng 10%, đưa tỷ lệ đối tượng cận nghèo tham gia BHYT tại Thọ Xuân đạt 83%.

Để đạt được những kết quả trên công tác phối hợp liên ngành thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn được BHXH huyện Thọ Xuân chú trọng thực hiện. Năm 2013, BHXH huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội phụ nữ huyện…tổ chức thành công 14 buổi tư vấn, đối thoại trực tiếp với người lao động, hội viên và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Các buổi tư vấn, đối thoại được tổ chức tại 14 xã trên địa bàn, với trên 3.000 ngàn người tham dự. BHXH huyện cũng phối hợp tổ chức 06 cuộc kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại các đơn vị tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện...

Sau các buổi đối thoại, nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT đã được thay đổi hết sức tích cực. Điển hình nhất có thể kể đến thay đổi tại xã Xuân Phú. Năm 2012, xã Xuân Phú chỉ có 92/846 người cận nghèo tham gia BHYT, chiếm 9,7%; đến năm 2013 sau khi thực hiện các cuộc đối thoại với các đối tượng thuộc hộ cận nghèo, số người tham gia đã tăng 548 người, chiếm 40% số người cận nghèo trên địa bàn huyện.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong năm 2014, mới đây BHXH huyện Thọ Xuân tiếp tục thực hiện ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2015 với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Phòng LĐ-TB&XH huyện Thọ Xuân.

Đến dự buổi ký kết, Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Lê Thanh Sinh phát biểu chỉ đạo BHXH huyện Thọ Xuân thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; chủ trì theo dõi, đánh giá tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn; tăng cường công tác kiểm tra, chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Công tác phối hợp đã đạt được hiệu quả nhất định, tuy nhiên cần phải tăng cường hơn nữa, đảm bảo phối hợp thực hiện chặt chẽ với các ngành, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội gắn với sự phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới./.

Nguồn TC BHXH